fbpx

21 CÁI “KHÔNG” VỀ TẬP KHÍ CÔNG TRỰC TUYẾN

Bài chia sẻ của học viên Huyền Đoàn – PGS, TS, Trưởng khoa Công tác xã hội, Học viện Phụ Nữ Việt Nam.

Em là giảng viên đại học. Ngay sau khi có dịch covid 19, Giám đốc nơi cơ quan em công tác quyết định GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN. Nghe thấy ngại công nghệ vì không biết giảng dạy, học hành kiểu gì! Giám đốc buộc giảng viên phải làm. Thế rồi sau 1 tuần, giảng dạy trực tuyến đã thạo như ăn kẹo. Cả cô và trò đều rất hào hứng, tiết học nào cũng đầy hứng khởi.

Cũng do dịch covid 19, không thể tập trung tập khí công trực tiếp trên lớp nữa, thầy Văn đã quyết định cho tập trực tuyến. Ban đầu cả thầy và học viên đều vất vả vì em công nghệ. Nhưng cũng chỉ sau vài buổi, bây giờ, lớp đông hàng trăm người đã đi dần vào nề nếp. Sau gần 1 tuần tập khí công trực tuyến, em phát hiện ra mấy chục cái “KHÔNG” sau đây:
1. Không còn phải mất thời gian chen chúc, lạng lách trên đường để đến lớp nữa. Không còn phải khổ sở vì cảnh tắc đường triền miên vào giờ cao điểm.
2. Không đi xe thì không gây ô nhiễm không khí, môi trường nữa. Các anh/chị đều biết, nhiều tháng gần đây Hà Nội của chúng ta chất lượng không khí toàn biểu thị bằng màu nâu hoặc màu tím lịm, thở cũng chết, không thở thì chết ngay.
3. Không phải đi xe nên không mất tiền chi phí xăng xe, hao mòn xe, tiền gửi xe. Hôm nào vội vàng phóng nhanh, vượt ẩu bị các chú “huýt” là đi toi nhiều “lít”, thậm chí vài “củ” như chơi!
4. Không có lý do để lười nữa, kiểu: tôi muốn đi tập khí công mà nhà xa Quán Thánh quá. Hỏi nhà ở đâu. Bảo: tôi ở tận Thụy Khuê! Giờ thì khí công đã đến tận chân giường từng nhà, chỉ việc nhấc mông lên tập. Dù ở tận… Thụy Khuê hay ở trời Âu trời Mỹ gì tập được hết.
5. Không phải vội vàng đến để nhận chỗ có “phong thủy” gì cả. Không phải đối mặt với việc nhỡ ngồi vào “sổ đỏ” của ai lại bị lườm rách mặt, hoặc họ cuốn thảm của mình lẳng đi chỗ khác (cái này em bị rồi nên rất hốt). Giờ mình tập ở nhà, thích ngồi đâu thì ngồi.
6. Không phải lo: thôi chết rồi quên nước, quên quần áo tập, quên khăn trải thảm, quên tất, quên giày, quên dây buộc tóc, quên bôi son… vì ở nhà có đủ hết.
7. Không phải thở chen chúc nữa vì tập ở nhà không khí trong lành, thoảng đãng. Hít thở vô tư mà không lo hít phải khí cacbonic của ai.
8. Không phải lo sợ tay chân đặt vào chỗ nào đó bẩn hoặc có vi trùng, vi rút nữa, nhất là lại đặt vào chỗ có em covy “ngự” thì toi. Vì ở nhà luôn được lau chùi sạch sẽ.
9. Không phải nhìn trước, ngó sau xem mình hít thở như thế có to quá không, có ảnh hưởng đến ai không. Chẳng may có bị “buột…” thì cũng chẳng việc gì phải xấu hổ vì mic đã được tắt rồi, âm thanh, mùi vị đều không có.
10. Không phải ngửi mùi “cánh” của ai khi chẳng may họ bị “viêm cánh”. Bản thân mình có bị “viêm cánh” cũng chẳng ảnh hưởng gì đến… đại dịch covid cả.
11. Không phải căng tai ra nghe kiểu “không biết thày vừa nói gì ấy nhỉ!” vì âm thanh của thầy rất to, rất tròn vành, rõ chữ, như được nghe trực tiếp.
12. Không phải lo rằng không biết mình có tập sai không nhỉ vì luôn luôn có hình ảnh người tập mẫu rất nét, rất to trên màn hình chính.
13. Không lo bị thầy “bỏ rơi” vì tập trực tuyến được thầy “dòm” rất kỹ. Vì nhiệm vụ của thầy là hô, định lượng thời gian, và “soi”. Thầy chào từng người, khen ngợi, nắn chỉnh từng trường hợp. Thế nên tập tành rất nghiêm túc vì cảm giác lúc nào cũng bị giám sát.
14. Không thể không cảm thấy “oai” khi thi thoảng học viên được thầy nhấc lên làm mẫu. Còn cảm thấy cần phải có trách nhiệm đầy mình, vì MẪU CƠ MÀ!
15. Không bị nhàm chán vì các học viên vẫn được giao lưu, “buôn bán” như bình thường. Chào nhau, nhìn thấy nhau tập luyện.
16. Không thể không cười khi được nghe những câu chuyện hoặc những nhận xét dí dỏm và rất “mặn” của thầy trong lúc tập.
17. Không nhìn thấy thầy lạnh lùng (đôi khi) như trên lớp, mà thấy ấm áp, gần gũi hơn rất nhiều. Vì tương tác thường xuyên sẽ ấm áp hơn.
18. Không phải lo sau khi tập xong, trên đường về sợ ngấm mồ hôi ngược sẽ ốm vì tập tại nhà, nghỉ ngơi một chút rồi vào buồng tắm thơm tho, ấm áp.
19. Không phải bỏ những bữa cơm gia đình vì vẫn đàng hoàng nấu nướng, dọn dẹp nhà cửa tinh tươm.
20. Không lo sợ bị chồng hoặc vợ dọa li dị nếu cứ đi tập khí công (đối với những trường hợp chồng hoặc vợ có tính ghen hoặc khó tính).
21. Không phải lo nhỡ giờ tập vì có rất nhiều khung giờ tập trong ngày (trừ chủ nhật), tha hồ chọn lựa cho phù hợp với hoạt động của mình.
P/s: Đây là những hình ảnh em giảng trực tuyến cho sinh viên. Đưa lên để nói rằng, chúng ta rồi cũng phải thuận theo thời. Không thể giống con cá hồi vào mùa đẻ trứng được!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.