fbpx

BÀI CHIA SẺ CỦA HỌC VIÊN MẮC NHIỀU LOẠI BỆNH ĐÃ TÌNH CỜ CÓ DUYÊN VỚI KHÍ CÔNG HIMALAYA

Không giống như hầu hết các học viên mới đều rất hồ hởi bắt tay vào việc tập luyện ngay từ buổi đầu tới lớp, riêng anh Nông Hoài Nam đã chọn cách dành cả một buổi ngồi lặng lẽ quan sát Thầy Trần Hoài Văn dẫn lớp rồi mới đưa ra quyết định theo học hay không. Chính từ sự cẩn thận và rất có trách nhiệm với sức khỏe của mình, nên việc anh nhanh chóng thu được những lợi lạc từ việc tập luyên Khí công Himalaya chỉ sau 3 tháng là điều rất dễ hiểu. Xin mời các bạn cùng đọc bài chia sẻ của anh Hoài Nam trên trang fanpage Câu lạc bộ Khí công Himalaya Trần Hoài Văn về quá trình tập luyện, cảm nhận cá nhân và những cải thiện sức khỏe tưởng chừng như rất khó có được ở một người có khá nhiều bệnh mạn tính như anh.
Hình ảnh anh Nông Hoài Nam tập luyện cùng lớp trực tuyến Khí công Himalaya
Xin chào các bạn học viên câu lạc bộ (CLB) Khí công Himalaya!
Ngày 30/6/2021 tôi được Thầy Văn duyệt đăng bài trên nhóm Quý 2/2021.
Bằng câu chuyện của mình, hôm nay tôi xin kể với các bạn học viên của CLB, với mục đích chia sẻ và mong muốn có được sự đồng cảm, cũng như động lực để chúng ta tiếp tục tập luyện, nâng cao sức khoẻ bản thân. Câu chuyện là:
Sau 3 tháng được thầy Văn chấp thuận cho tôi học lớp khí công này, tôi có một số cảm nhận mong muốn được chia sẻ với các bạn, xin phép được gọi chung như vậy vì có những học viên lớn tuổi hơn tôi! Tôi vốn bị cao huyết áp mạn tính, tiền đình, thoái hoá đốt sống cổ, viêm đa xoang. Tôi vẫn đang điều trị Tây y một cách tích cực, đúng phác đồ nhằm giảm thiểu bệnh, tránh nguy cơ tăng nặng, biến chứng sau này. Vậy tôi thấy gì ở môn khí công Himalaya?
Tôi đến với khi công Himalaya rất tình cờ. Bắt đầu từ một gợi ý của bác sỹ hiện đang điều trị huyết áp cho tôi (là người rất yêu những môn tập nội lực), cô ấy tư vấn cho tôi tập bài “Vạn bộ trường sinh” hiện có trên You Tube. Cô ấy nói “Bài này tôi thấy phù hợp với sức khoẻ của bác” và tôi bắt đầu làm quen, chính xác là bắt chước You Tube để tập từ tháng 11/2020, mỗi ngày 20-25 phút vào sáng sớm. Một thời gian sau, tôi thấy có vẻ phù hợp thật và cũng bắt đầu thích nó. Sau đó, tôi tìm hiểu các bài viết của Thầy Trần Hoài Văn về khí công Himalaya. Đến tuần cuối của tháng 3/2021, tôi xin đăng ký vào học lớp trực tiếp, giờ là lớp trực tuyến buổi tối của Thầy Văn. Dần dần, tôi thấy được việc tập luyện phù hợp kết hợp điều trị y học có sự bổ trợ cho nhau một cách tích cực thật sự.
Không có ai chống được sự lão hoá, hiếm có ai chống được bệnh tật. Khi có bệnh, điều trị theo Tây y hoặc Đông y là không thể phủ nhận, việc điều trị này sẽ làm cho bệnh của chúng ta thuyên giảm, nhưng áp lực, tâm lý nặng nề, bất an. Vì thế, tôi rất tâm đắc với những suy nghĩ của Thầy Văn khi trao đổi với các học viên của mình, Thầy coi Vạn bộ trường sinh là “Cơm tẻ”, hay “Thời gian ăn bao nhiêu, thời gian tập bấy nhiêu” hoặc “ Nếu sức khoẻ tốt lên thì bệnh tật sẽ phải giảm đi”; “Tập vừa sức của mình”..…rất đơn giản, dễ hiểu, dễ làm!
Vì không dành được nhiều thời gian cho tập luyện, nên tôi tập thế này: Sáng sớm 20-25 phút tập “Vạn bộ trường sinh”, tôi cũng không rõ lắm là khi nào tôi đạt được vạn bộ và được hưởng thành quả của nó. Nhưng chắn chắn một điều là khởi đầu một ngày mới với “Vạn bộ trường sinh” là không thể tốt hơn được khi bạn vừa trải qua cái cảm giác ướt đẫm mồ hôi một cách nhẹ nhàng. Trong ngày, cách khảng 1-1.5 tiếng, tôi tách một vài động tác liên quan đến vai gáy cổ trong bài “Trường Xuân Công” để tập cho thoái hoá đốt sống cổ, mỗi lần tập khoảng 3-5 phút. Thứ 2,3,5,6 tập luyện tại lớp online buổi tối theo nhịp cơ thể mình (cường độ có lẽ bằng 60% các trợ giảng). Còn về hơi thở, tôi áp dụng theo lời Thầy dặn trong kỹ thuật thở luân phiên là “Sâu, đều, chậm, nhẹ, thở ra dài hơn hít vào” vào điều hoà hơi thở hàng ngày. Bất cứ lúc nào trong ngày nếu nhớ ra tôi đều điều hoà hơi thở theo tinh thần như vậy, với nhịp là 4 giây hít vào, 6 giây thở ra, rất phù hợp với cơ thể tôi, nó làm cho nhịp tim ổn định ở ngưỡng 65-75 khi điều hoà.
Cứ như thế, chỉ trong ba tháng, tôi nhận được một kết quả tưởng chừng như rất khó có được ở một người có khá nhiều bệnh mạn tính như tôi. Đó là SỰ CÂN BẰNG CƠ THỂ dần trở lại! Với tôi điều này rất quan trọng, có thể là cái gốc của mọi vấn đề trong cơ thể. Tôi cảm nhận sức khoẻ của mình được nâng lên rõ rệt. Phần huyết áp khi nghỉ ngơi ổn định ở mức 110-120/70-80, hiện tượng tăng huyết áp vô căn giảm hẳn (3 tháng vùa rồi mới bị 1 cơn). Vai gáy cổ ít đau mỏi, tiền đình cũng giảm, một tháng nay tôi không phải dùng thuốc tiền đình nữa. Phần viêm đa xoang có lẽ cũng được cải thiện, bằng chứng là khứu giác của tôi cảm nhận tốt hơn trước. Tiện đây, tôi cũng xin chia sẻ là các chỉ số xét nghiệm, và hình ảnh chụp chiếu MRI tôi mới thực hiện vài ngày gần đây cho một kết quả tốt. Tinh thần lạc quan hơn, thái độ đối diện với bệnh tật nhẹ nhàng hơn, không còn nhiều âu lo, điều mà cách đây nửa năm tôi không hề có. Tôi coi việc điều trị bệnh bây giờ, nói hơi quá, như là mình cắt một chút móng tay khi dài (tất nhiên vẫn phải sống chung với nó), chẳng có gì là nghiêm trọng cả! Đó chính là sự bổ trợ tuyệt vời cho những ai đang có bệnh cần phải điều trị như tôi. Và đó cũng là động lực để tôi tiếp tục tập luyện cùng các bạn ở lớp quý 3/2021 tới. Tôi nghĩ, tôi đã may mắn khi được theo học khí công Himalaya!
Nhiều bạn tham gia trước tôi đã có những cảm nhận và chia sẻ rất cụ thể về sự thay đổi tích cực của cơ thể và bệnh tật (nếu có) sau một thời gian tập khí công Himalaya qua một số bài viết mà tôi được đọc gần đây. Còn với tôi, tôi muốn nói với các bạn về cảm nhận của mình là: Khí công Himalaya mà tôi và các bạn đang được Thầy Trần Hoài Văn truyền dạy thực sự có tác dụng nâng cao sức khoẻ, cân bằng cơ thể, hỗ trợ điều trị bệnh tật. Điều này thật tuyệt vời đối với tôi!
Tôi không trải qua khoá học nhập môn, cũng chưa một lần tập những bài đã được Thầy hướng dẫn các bạn trong những năm qua. Nhưng, tôi láng máng hiểu (chỗ này xin mạo muội, mong được Thầy chỉ bảo) bài tập luyện của quý 2/21 này phần lớn những động tác là nhằm đánh thức, rèn luyện và nâng cao hoạt động của các luân xa 1, 2, 3 là những luân xa cơ bản nhất, đảm bảo sự cân bằng của chúng đối với hoạt động chuyển hoá của cơ thể con người một cách mạnh khoẻ. Và tôi cũng nghĩ, bài tập trong một quý mặc dù tập trung vào chủ đề chính (như bài quý 2 này là nâng cao sức đề kháng, cân bằng đường huyết), nhưng cũng không thiếu những động tác để điều chỉnh các bệnh về gan, dạ dày, thoái hoá đốt sống cổ, đau vai gáy, huyết áp cao, tiền đình… nên tôi thấy không cần thiết phải tìm lại những bài theo chủ đề này để tập nữa. Vả lại, tôi cũng không thuộc tuýp người chăm chỉ tập luyện lắm, nên thú thật đến giờ này tôi cũng chưa nhớ hết thứ tự các động tác trong bài quý 2 vừa qua. Nhưng tôi có cách riêng của mình, đó là: Cứ cần mẫn theo Thầy và lượng sức của mình thôi, là đã đạt được kết quả rồi!
Thưa các bạn!
Một vài cảm nghĩ từ đầu đến giờ của tôi chắc sẽ hơi lộn xộn. Nên tôi thực sự cảm ơn các bạn đã chịu khó đọc đến tận những dòng cuối cùng này!
Xin cảm ơn rất nhiều các bạn trợ giảng, các bạn đồng môn đã nhiệt tình giúp đỡ tôi được thuận lợi nhất trong quá trình tham gia lớp học cả trực tiếp và trực tuyến!
Xin chân thành cảm ơn Thầy Trần Hoài Văn đã cho tôi một cơ hội rất tốt đẹp để cải thiện sức khoẻ và hiểu hơn về cơ thể mình!
Xin chúc Thầy – Trò câu lạc bộ mình Sức khoẻ, Hạnh phúc và Bình an!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.