fbpx

Bị trào ngược dạ dày nên tập luyện Khí công Himalaya như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh khá phổ biến, tỉ lệ ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Đến với Khí công Himalaya, nếu chăm chỉ luyện tập, chắc chắn bệnh trào ngược dạ dày của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Dưới đây là phần tư vấn cách tập luyện và ăn uống của giảng viên Trần Hoài Văn đối với căn bệnh này:

Hỏi về bệnh trào ngược dạ dày

Anh Phú Huỳnh Anh Kiên (đang sống ở Hà Nội) hỏi: Thưa thầy Trần Hoài Văn, em là học viên lớp 20, em xin phép hỏi thầy về cách tập luyện để chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản ạ. Em đã tập ở lớp cơ bản, kết quả rất khả quan là em đã lên được 2kg.

Em muốn xin thầy lời khuyên về chế độ luyện tập và ăn uống với căn bệnh này, đặc biệt là nên ăn như thế nào trước ca tập duy trì buổi tối từ 6h30? Em xin cảm ơn thầy!

Giảng viên Trần Hoài Văn tư vấn về cách tập luyện và ăn uống

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh khá phổ biến, tỷ lệ ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại. Chữa chứng trào ngược dạ dày không hề khó, người bệnh chỉ cần có phương pháp điều trị đúng đắn, thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt thật lành mạnh là có thể đẩy lùi bệnh tật.

Bị bệnh này bạn hãy hết sức tích cực tập Xả, mỗi ngày tập ít nhất 2-3 lần (sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng), mỗi lần ít nhất 300 cái. Nạp – Xả là một bài tập tuyệt vời có tác dụng thần tốc đối với những người mắc các chứng bệnh về dạ dày, đại tràng, hệ tiêu hóa, bài tiết; lạnh bụng ăn không tiêu, đi đại tiện ra phân sống; nóng trong người, ợ chua trào ngược, táo bón…

Ngoài ra, bài tập này còn có tác dụng cân bằng huyết áp, làm mạnh tuyến tụy hỗ trợ rất tốt cho bệnh tiểu đường cũng như điều chỉnh các chỉ số về mỡ máu, gan nhiễm mỡ… Một “tác dụng phụ” nữa của bài tập tuyệt vời này là “xả rượu” rất nhanh, giúp các “bợm nhậu” ít bị ảnh hưởng bởi độc tố của các loại rượu. Nhưng lưu ý, trường hợp của bạn thì chỉ nên Xả thôi nhé!

Có rất nhiều học viên “dính” chứng bệnh này, đã hỏi, đã được giải đáp, đã tập luyện và đã chia sẻ kết quả. Một số người chia sẻ rất đúng, khi thấy có dấu hiệu của trào ngược dạ dày, bạn nên uống một cốc nước lọc ấm pha thêm chút muối nhạt vì muối cũng giúp trung hòa axít trong dạ dày. Sau đó tập Xả, hít thở sâu từ từ, sẽ thấy đỡ.

Bạn có thể tập 5 thức khởi động (Suối nguồn tươi trẻ) trước 2h khi đi tập duy trì hoặc vào bất kỳ lúc nào trong ngày. Khi đến lớp, bạn cần dành cho mình 3-5 phút ngồi tĩnh tâm, hít thở bụng rồi mới bắt đầu bài tập (nhất là những lúc dạ dầy đang có vấn đề). Khi tập, nhớ lắng nghe cơ thể để không tập quá sức. Ngoài việc tập đều bài Xả, bạn cố gắng tập Vạn Bộ Trường Sinh vào sáng sớm sau khi uống một cốc nước ấm.

Về ăn uống, tôi thấy thói quen ăn uống hằng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng chính nó lại là một trong nhiều tác nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản và góp phần làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Nên tránh đồ ăn có nhiều chất béo, cay nóng, nước uống có ga và nhiều axit như cam, chanh…

Bạn nên chia nhỏ bữa ăn, tránh ăn quá no, đặc biệt bữa tối không nên ăn muộn sau 8 giờ. Trước ca tập buổi tối lúc 6h30 ở lớp duy trì, bạn có thể ăn chút bánh mỳ, bột yến mạch hoặc vài chiếc kẹo gừng (trong Đông y, gừng là một chất chống viêm tự nhiên và được dùng nhiều để điều trị bệnh tiêu hóa). Đừng quá lo lắng! nếu chăm chỉ luyện tập, bạn sẽ sớm thoát khỏi chứng bệnh này.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.