fbpx

CÁCH TẬP ĐỂ CHỮA CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Bạn Tống Ngọc Hà post câu hỏi trong nhóm FB của Câu lạc bộ Khí công Himalaya Trần Hoài Văn như sau: "Thưa thầy Trần Hoài Văn! Em bị trào ngược dạ dày thực quản gây đau rát họng và ho về đêm, mất ngủ. Mong thầy chỉ giúp em nên tập bài nào để chữa bệnh này ạ? Em cảm ơn thầy!". Và sau đây là giải đáp của thầy Trần Hoài Văn,
Tôi xin trả lời:
Bệnh của bạn kiểu gì cũng liên quan tới 1 trong 3 tạng phủ sau: Dạ dày, tim, gan. Hoặc cá biệt thì liên quan tới cả 3.
Cụ thể:
1/ Liên quan tới dạ dày ở chỗ: Ăn nhưng không tiêu. Thậm chí ăn ít cũng khó tiêu. Nguyên nhân: Cơ dạ dày yếu, không đủ lực co bóp để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn không được tiêu hóa, nằm trong dạ dày lâu, lên men, sinh ợ hơi, làm nhiệt độ trong dạ dày cao dẫn đến nóng trong người. Không cẩn thận sẽ mắc chứng táo bón. Mà đã táo bón thì sẽ được khuyến mại thêm bệnh trĩ.
2/ Liên quan tới gan: Có thể do men gan tăng cao. Gan thuộc hành mộc, dạ dày hành thổ. Theo Thuyết tương khắc trong Ngũ hành: Mộc khắc Thổ. Mộc vượng quá (men gan cao) sẽ hại Thổ, làm vị khí (khí dạ dày) bị đẩy lên họng. Khi ăn vào, thay vì phải nằm ở dạ dày, thức ăn lại bị đẩy lên họng gây ợ hơi, bỏng rát, khó chịu. Để lâu ngày, kiểu gì cũng bị ho nhiều, dẫn đến viêm họng mãn tính (mà có lẽ bạn bị rồi cũng nên). Mà viêm họng thì dẫn đến xoang chỉ trong một nốt nhạc.
3/ Liên quan tới tim: Tim hành Hỏa. Hỏa sinh Thổ. Tim suy kém, không đủ máu tuần hoàn thì Mẹ (Tim – Hỏa) không đủ sức nuôn con (là Dạ dày – Thổ).
BẠN PHẢI CHÚ Ý TỚI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG: Kiêng ăn những chất cay, nóng, khó tiêu, đồ rán, nướng nhiều dầu mỡ…. Kiêng đồ uống có cồn, gas… Chú trọng ăn đồ mát, luộc, hấp… Thậm chí ăn chay được một thời gian là tốt nhất.
Thay vì ăn ít bữa và ăn no căng mỗi bữa, thì chia ra ăn lai rai tránh để dạ dày bị rỗng, dễ sinh ra axit gây hại. Ăn đồ nhẹ, nhạt thôi.
Không được để cơ thể mất nước. Mất nước khiến cho dạ dày khó chịu, có thể dẫn đến nôn mửa. Uống đủ nước khiến cho dạ dày và đường ruột hoạt động tốt hơn, loại bỏ được độc tố và virut gây hại dạ dày.
CHẾ ĐỘ TẬP LUYỆN: Ngày nào cũng xoa bụng vài ba lần. Đặt 2 tay ở dưới rốn (tay phải ở dưới, tay trái áp lên trên. Nếu là nam thì trái dưới, phải trên), xoa tròn theo chiều kim đồng hồ lên tận khu vực dạ dày, rồi lại xoa xuống, khoảng 100 vòng (chỉ mất khoảng 2 phút).
Kéo gối XẢ khoảng 200-300 cái trước khi ăn từ 20-30 phút. Lưu ý là trước khi ăn nhé. Vì tôi hay nói với mọi người tập bài này sau khi ăn để hỗ trợ tiêu hóa, nhưng trường hợp của bạn lại rất cần phải hạ bớt khí dạ dày xuống. Khi nào hết bị ợ chua trào ngược rồi, thì tập sau khi ăn khoảng 30-45 phút như những người bình thường khác.
Ngoài ra, tập đều các bài Vạn bộ trường sinh, Trường xuân công.
Tóm lại, muốn đỡ hoặc khỏi bệnh, thì phải chú ý chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện cho khoa học, phù hợp với thể trạng, bệnh tật của mình. Nếu lười, thì có uống thuốc cả đời cũng không khỏi đâu.
Link hướng dẫn xả khí:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.