Kính gửi những ai quan tâm!
Bạn có tin rằng, chỉ mới 30 tuổi, bạn cũng có thể bị đột quị? Một sáng thức dậy, cơ thể bỗng tê liệt, nửa người không còn cử động được. Điều mà trước đây chỉ xảy ra với người già, nay lại đang âm thầm rình rập những người trẻ như bạn và tôi. Đột quị không còn là chuyện xa vời nữa – mà nó có thể đến ngay ngày mai!
Là người hoạt động trong lĩnh vực tập luyện dưỡng sinh – Khí Đạo Himalaya (tên gọi mới của Khí công Himalaya), tôi muốn chia sẻ góc nhìn của mình về hiện tượng này qua lăng kính của khí công và y học cổ truyền, đồng thời đề xuất những phương pháp giúp bạn bảo vệ bản thân và người thân.
I/ĐỘT QUỊ Ở NGƯỜI TRẺ – VÌ SAO?
Theo y học hiện đại, đột quị xảy ra khi dòng máu đến não bị gián đoạn do tắc nghẽn (đột quị thiếu máu cục bộ) hoặc vỡ mạch máu (đột quị xuất huyết). Nhưng dưới góc nhìn của y học cổ truyền và khí công, chúng ta cần hiểu sâu hơn về nguyên nhân gốc rễ.
Góc nhìn Khí Đạo Himalaya:
Trong triết lý Khí công Himalaya, cơ thể con người là một hệ thống năng lượng phức tạp. Đột quị không chỉ là vấn đề của mạch máu mà còn liên quan đến sự mất cân bằng nghiêm trọng của dòng năng lượng sống (còn gọi là khí) trong cơ thể. Khi khí bị tắc nghẽn hoặc luân chuyển không đều, máu – vốn theo khí mà vận hành – cũng sẽ gặp trở ngại.
Nguyên nhân chính của hiện tượng đột quị ở người trẻ dưới góc nhìn khí công:
1/Ứ trệ khí ở vùng đầu và cổ:
Cuộc sống hiện đại với hàng giờ cúi nhìn điện thoại, máy tính… tạo ra sự ứ đọng khí ở vùng cổ và đầu. Trong khi đó, phần thân dưới thiếu vận động dẫn đến mất cân bằng trong dòng chảy của khí.
2/Nhiệt độc tích tụ trong tạng phủ:
Chế độ ăn nhiều đồ cay nóng, thức ăn nhanh, rượu bia, đồ ăn chế biến sẵn tạo ra “nhiệt độc” trong gan và tâm. Theo y học cổ truyền, nhiệt độc này có thể “xông lên” não, gây rối loạn tuần hoàn máu não.
3/Kiệt quệ tinh khí:
Giấc ngủ kém chất lượng, thức khuya dậy muộn, làm việc quá sức và stress kéo dài làm suy kiệt tinh khí. Khi hệ thống năng lượng cơ bản này bị suy yếu, khả năng duy trì dòng khí ổn định cũng giảm theo.
4/Phong nhiệt nội sinh:
Stress mạn tính, áp lực công việc và học tập tạo ra “phong nhiệt” nội sinh, làm rối loạn dòng khí lên não. Theo y học cổ truyền, phong là một trong những nguyên nhân chính gây đột quị.
[Chỗ này xin mở ngoặc để giải thích cho rõ về cái thuật ngữ nghe có vẻ rối rắm này: “Phong nhiệt nội sinh”
“Phong nhiệt nội sinh” là một khái niệm trong y học cổ truyền Đông phương mà nhiều người có thể chưa quen thuộc. Để làm rõ hơn, tôi có thể giải thích thuật ngữ này như sau:
“Phong nhiệt nội sinh” có thể hiểu là trạng thái mất cân bằng trong cơ thể, khi áp lực tâm lý và căng thẳng kéo dài tạo ra một loại “gió nóng” bên trong cơ thể.
Trong y học cổ truyền, “phong” được ví như “gió” – một yếu tố gây bệnh có tính chất biến động, di chuyển nhanh và khó lường. “Nhiệt” ám chỉ trạng thái nóng, bốc lên. Khi hai yếu tố này kết hợp và phát sinh từ bên trong cơ thể (“nội sinh”), chúng tạo ra tình trạng rối loạn tuần hoàn, khiến máu và khí lưu thông không đều, đặc biệt là vùng đầu và cổ.
Biểu hiện của phong nhiệt nội sinh thường là: đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, dễ cáu gắt, mặt đỏ, miệng khô, lưỡi đỏ và có thể có cơn co giật hoặc tê liệt đột ngột – những dấu hiệu rất gần với triệu chứng tiền đột quỵ theo y học hiện đại.]
5/Mất cân bằng âm dương:
Lối sống thiếu điều độ, sinh hoạt không có quy luật, ăn uống thất thường dẫn đến sự mất cân bằng âm dương nghiêm trọng. Khi âm dương mất thăng bằng, các tạng phủ không thể hoạt động hài hòa, làm suy yếu mạch máu và tạo điều kiện cho đột quị.
II/PHƯƠNG PHÁP PHÒNG NGỪA THEO KHÍ ĐẠO HIMALAYA
Dựa trên hiểu biết về nguyên nhân, tôi xin đề xuất các phương pháp phòng ngừa đột quị từ góc độ Khí Đạo Himalaya:
1/Điều hòa khí não bằng các bài tập đơn giản:
A/Bài tập “Khai thông thiên môn”:
-Ngồi tư thế thiền định hoặc trên ghế, lưng thẳng
-Hít thở sâu 5 lần, tập trung vào hơi thở (Hít vào, thở ra sâu nhất có thể trong khả năng của mình chứ đừng cố quá. Hít mũi, thở miệng. Hơi thở ra bằng hoặc dài hơn hơi hít vào chứ không được ngắn hơn)
-Úp bàn tay (phải trái đều được, miễn là tay thuận của bạn) lên đỉnh đầu
-Xoa nhẹ nhàng theo chuyển động tròn, tưởng tượng năng lượng đang lan tỏa khắp não
-Thực hiện 36 vòng, làm 3 lần như vậy
-Sau đó dùng hai lòng bàn tay áp vào hai tai, ấn nhẹ, buông ra đột ngột, lặp lại 9 lần
Bài tập này giúp khai thông kinh mạch vùng đầu, cải thiện tuần hoàn máu não và phân tán ứ đọng khí ở đầu.
B/Bài tập “Cân bằng âm dương đại não”:
-Đứng thẳng, chân rộng bằng vai, duỗi thẳng 2 cánh tay, buông xuôi thõng trước bụng dưỡi, lòng bàn tay úp vào nhau.
-Hít vào, từ từ nâng hai tay lên trên đầu, lòng bàn tay vẫn úp vào nhau
-Thở ra, tay phải đặt lên đỉnh đầu, tay trái đặt sau gáy
-Hít vào, xoay đầu sang trái từ từ (không gắng sức)
-Thở ra, xoay đầu về giữa
-Lặp lại với bên phải
-Thực hiện 9 lần mỗi bên
Bài tập này cân bằng năng lượng giữa hai bán cầu não, cải thiện lưu thông khí huyết lên não.
2/Xoa bóp huyệt đạo phòng chống đột quị:
Mỗi ngày hãy dành 3-5 phút xoa bóp các huyệt đạo quan trọng:
-Bách hội: nằm trên đỉnh đầu, xoa tròn chiều kim đồng hồ 1 phút
-Phong trì: nằm ở gáy, lõm dưới xương chẩm, ấn nhẹ mỗi bên 30 giây
-Thái dương: vùng lõm hai bên trán, xoa tròn 30 giây mỗi bên
-Hợp cốc: ở kẽ giữa ngón cái và ngón trỏ, ấn nhẹ 1 phút mỗi bên
Kích thích các huyệt này đều đặn giúp điều hòa khí huyết lên não, giảm nguy cơ tắc nghẽn và vỡ mạch máu.
(Nếu không biết vị trí của huyệt thì cứ hỏi bác Gúc gồ hoặc đợi tôi làm clip hướng dẫn. Nhưng vụ này hơi lâu à nha, vì tôi chưa tăng thời gian để có thể mỗi ngày có được 48 tiếng thay vì 24)
3/Thiền Himalaya thở thăng bằng:
Thực hành 15 phút mỗi ngày:
-Ngồi thiền định, lưng thẳng
-Bịt lỗ mũi phải bằng ngón cái phải, hít vào qua lỗ mũi trái (độ dài tùy khả năng, không cần cố quá)
-Bịt cả hai lỗ mũi, giữ hơi thở trong 3 giây
-Mở lỗ mũi phải, thở ra
-Bịt lỗ mũi trái bằng ngón tay trỏ, hít vào qua lỗ mũi phải
-Bịt cả hai lỗ mũi, giữ hơi 3 giây
-Mở lỗ mũi trái, thở ra
Đến đây tính là 1 lần
-Lặp lại 9 lần như vậy.
Phương pháp thiền này cân bằng hai kinh mạch năng lượng chính, giúp điều hòa huyết áp và cải thiện tuần hoàn lên não.
4/Dưỡng sinh và chế độ ăn uống:
Nguyên tắc dưỡng sinh phòng đột quị:
-Ngủ trước 11 giờ đêm, dậy trước 7 giờ sáng
-Tránh làm việc quá sức, mỗi giờ nghỉ ngơi 5-10 phút
-Không để cơ thể quá nóng hoặc quá lạnh đột ngột
Tập thể dục hoặc vận động vừa sức mỗi ngày. Đương nhiên, nếu tập được Khí công Himalaya hoặc môn khí công dưỡng sinh nào đó thì nên tập.
Chế độ ăn theo nguyên tắc Khí công Himalaya:
-Giảm thực phẩm tạo nhiệt: cay nóng, chiên rán, rượu bia
-Tăng cường thực phẩm mát: rau xanh, hoa quả tươi, các loại đậu
-Sử dụng trà thảo mộc: trà hoa cúc, trà atiso, trà gừng tươi
-Ăn chậm, nhai kỹ, không ăn quá no
-Không ăn tối quá muộn, tối thiểu 3 giờ trước khi ngủ
5/Bài tập Khí công toàn diện:
Tôi khuyến nghị thực hành trọn vẹn bài “Ngũ Tạng Khí Công” 15-20 phút mỗi ngày:
Phần 1: Khai thông phổi khí (nếu thích gọi cho sang miệng thì là “phế khí” )
-Đứng thẳng, chân rộng bằng vai
-Hít vào sâu, từ từ nâng tay lên ngang vai, vươn về phía trước mặt, lòng bàn tay để ngửa.
-Thở ra, vỗ nhẹ vào lồng ngực 21 lần
-Lặp lại 3 lần
Phần 2: Thanh lọc gan khí (gọi theo cách sang miệng là “can khí”)
-Đứng vững, hai chân hơi khụy xuống
-Đặt lòng bàn tay phải vào vùng gan (bên phải dưới xương sườn)
-Đặt lòng bàn tay trái vào Đan điền hạ (cứ đặt vào ngay phần giữa rốn và xương mu là kiểu gì cũng áp được vào đan điền hạ)
-Hít vào, xoay người sang phải
-Thở ra, xoay về trung tâm
-Lặp lại 9 lần rồi đổi bên
Phần 3: Cường hóa thận khí
-Ngồi trên ghế hoặc đứng vững
-Chà xát hai lòng bàn tay đến khi nóng
-Đặt tay vào vùng thắt lưng, xoa tròn theo chiều kim đồng hồ 36 lần
-Sau đó vỗ nhẹ vùng thắt lưng 21 lần
Phần 4: Điều hòa tâm khí
-Ngồi thẳng lưng
-Hít vào, tưởng tượng ánh sáng đỏ tươi đi vào tim
-Thở ra, tưởng tượng mọi căng thẳng, lo âu rời khỏi cơ thể
-Thực hiện 9 lần, kết hợp với mỉm cười nhẹ
Phần 5: Hài hòa tỳ vị khí
-Xoa hai lòng bàn tay đến khi nóng
-Đặt lòng bàn tay lên vùng bụng, xoa tròn theo chiều kim đồng hồ 36 lần
-Sau đó xoa ngược chiều 36 lần
Túm lại:
Đột quị ở người trẻ là một lời cảnh báo từ chính cơ thể chúng ta về sự mất cân bằng trong lối sống hiện đại. Qua góc nhìn của Khí công Himalaya, đây không chỉ là vấn đề của mạch máu và huyết áp, mà còn là biểu hiện của sự mất cân bằng sâu sắc trong dòng năng lượng sống.
Các phương pháp tôi chia sẻ ở trên không chỉ giúp phòng ngừa đột quị mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể, mang lại sự cân bằng thực sự cho cơ thể và tâm trí.
Các bài tập được trích xuất từ hệ thống của Khí Đạo Himalaya, được chọn lọc lấy ra những bài giản dị, dễ tập và cực kì an toàn.
Có thể ở những hệ thống tập luyện khác, cũng sẽ có những bài cùng tên nhưng khác cách tập luyện. Đây cũng là điều bình thường.
Hãy nhớ rằng, trong Khí công Himalaya, chúng ta không chỉ chữa bệnh mà còn “dưỡng sinh” – nuôi dưỡng sự sống từ gốc rễ. Phòng bệnh luôn tốt hơn chữa bệnh, và con đường phòng bệnh tốt nhất chính là sống hài hòa với quy luật tự nhiên.
Chúc các bạn luôn khỏe mạnh, bình an và trường thọ.
À quên: Đừng đợi đến khi đột quị thì mới tập nhé! Vì lúc đó không tập được đâu. Tôi có thằng em kết nghĩa người Nga, đợt vừa rồi đón nó sang chữa bệnh ở Bệnh viên Y học cổ truyền Đà Nẵng gần 5 tháng giời. Muốn dạy nó lắm, nhưng thằng này bị đột quị nặng quá rồi. Nên đành “Lực bất tòng tâm”.
Bài tập này không chỉ phòng chống đột quị, mà còn giúp cho bạn tăng cường, cải thiện sức khỏe một cách đáng kể.
Riêng đối với các học viên của các lớp Khí công Himalaya theo các quí, nếu tập hàng ngày theo chương trình của lớp rồi, thì mỗi tuần tập thêm độ 3 lần các tổ hợp này là đạt yêu cầu. Còn nếu tập hàng ngày nữa thì là “đỉnh của đỉnh”.
================================
Còn đối với những ai không phải là học viên, thì hãy xem như các tổ hợp bài tập này là món quà của pháp môn gửi tặng quí vị.
Tuy nhiên, nếu quí vị có ý định phát tâm trợ duyên để tôi có thể xây dựng được Trung tâm Khí Đạo Himalaya ở các miền Bắc – Trung – Nam (hiện tôi đã mua được mảnh đất nho nhỏ trên Ba Vì và Hòa Vang – Đà Nẵng) thì xin hoan hỉ đón nhận và chân thành cảm tạ.
Trong hơn 5 năm vừa rồi, tôi đã nhận được sự ủng hộ của một số mạnh thường quân với số tiền hơn hai mươi triệu đồng. Người ủng hộ nhiều nhất là một doanh nhân ở Đà Nẵng (3 triệu).
Địa chỉ đón nhận sự trợ duyên:
Ngân hàng Vietcombank
Tài khoản: 0021001139167
Chủ tài khoản: Trần Hoài Văn