fbpx

NGƯỜI GIÀU CŨNG KHÓC HAY LÀ: VÕ SƯ VÀ CON COVID???

Bài phân tích của Thầy Trần Hoài Văn sẽ giúp chúng ta phân biệt giữa Sức mạnh và Sức khỏe, từ đó có hướng tập luyện đúng đắn để vượt qua những thử thách bệnh tật.

Sự ra đi của Võ sư Huỳnh Ngọc Ẩn là nỗi đau mất mát của gia đình, bạn bè, người thân, học trò, đệ tử của Thầy (trong đó có cá nhân tôi)!
Tôi xin cảm tạ những lời chia buồn của các cô bác, anh chị em qua các comment hoặc tin nhắn! Nhưng cũng qua khá nhiều tin nhắn, tôi thấy toát lên ý “Võ sư mà cũng mất vì covid. Thì chứng tỏ con covid này cực kì nguy hiểm. Mọi người cảnh giác nha. Nhớ giữ gìn cẩn thận 5K + vaccine…”
Vâng, khá nhiều comment của các cô bác anh chị em, dù cách viết khác nhau, nhưng đều xoay quanh chủ ý dặn nhau phải cẩn thận, đề phòng với con virus biến thể delta này, cũng như bày tỏ sự ngạc nhiên về việc một võ sư gạo cội lại chết vì covid…Tôi xin được lí giải đôi chút về điều này. Mong và hi vọng sẽ có một chút giá trị nào đó với tất cả chúng ta trong những tháng ngày cam go gồng mình chống trả với kẻ thù vô hình nguy hiểm này.
Vạn vật muôn loài, trong đó có loài người, đều được tạo hóa ban sẵn cho mọi phương tiện để sinh tồn, cũng như vũ khí để bảo toàn mạng sống. Bỏ qua các loài vật khác, tôi xin đề cập tới loài “vật người”. Rõ ràng, mẹ Thiên nhiên đã vô cùng hào phóng, chu đáo khi cho loài người tất cả mọi phương tiện, công cụ để có thể sống một cách thoải mái, đàng hoàng với bộ óc thông minh nhất (xứng danh chúa tể muôn loài), đôi tay, đôi chân khéo léo, nhanh mạnh, hàm răng cấu tạo đủ để xơi tái tất cả: Từ thịt cá, rau củ quả, hoa trái…Cũng tương tự như vậy, con người còn được trang bị một hệ miễn dịch cực kì mạnh mẽ đủ để chống lại mọi sự xâm nhập của virus, vi khuẩn, các “thể lạ” từ bên ngoài. Nếu con người biết giữ gìn sức khỏe bằng cách ăn đủ dinh dưỡng từ những nguồn thực phẩm được gieo trồng, chăn nuôi thuận tự nhiên, uống nước sạch, ngủ nghỉ đủ giờ và giữ được sự cân bằng về tinh thần… Thì chắc chắn hệ miễn dịch đủ sức chống chọi với hầu hết bệnh tật.
Chắc nhiều người trong số chúng ta đều đã ít nhất hơn một lần trải qua cái cảnh “có bệnh” nhưng không đi chữa. Ví dụ: Cảm, sốt, ho, đau chỗ nọ, khó chịu chỗ kia…Nhưng vì rất nhiều những lí do nào đó, chúng ta vẫn không đi khám bệnh, không điều trị… Ấy thế mà rồi cũng “tự khỏi”! Vì cơ chế “Tự chữa lành” cũng chính là một món quà quí giá mà Mẹ Thiên nhiên trao cho chúng ta. “Tự chữa lành” luôn đồng hành, tỉ lệ thuận cùng “Hệ miễn dịch” Nếu hệ miễn dịch mạnh mẽ, thì cơ chế “Tự chữa lành” đảm đương tốt chức trách của mình. Hoặc nếu “Tự chữa lành” hiệu quả, thì chứng tỏ hệ miễn dịch rât tốt.
Ấy thế, nhưng rất đáng buồn, là con người ngày càng tự hủy hoại sức mạnh hệ miễn dịch của mình qua đồ ăn thức uống bẩn thỉu, độc hại, lối sống, sinh hoạt vô tổ chức; Tinh thần lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi vì những lí do lẽ ra hầu hết không đáng để phải như vậy. Hệ miễn dịch này mạnh hay yếu, hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố người đó là đàn ông hay đàn bà, trẻ hay già, làm nghề gì, tiền bạc nhiều hay ít…Cụ thể là các bác sĩ, những chuyên gia được đào tạo bài bản trong lĩnh vực nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe, chưa chắc (hay chắc chắn) không phải là những người có hệ miễn dịch khỏe nhất. Cũng tương tự như vậy, người có rất nhiều tiền bạc không chắc gì đã có hệ miễn dịch tốt hơn người nghèo, thanh niên trai tráng chưa chắc đã “nuốt” được các bậc trung niên, cao niên (mặc dù tuổi trẻ luôn là một lợi thế quí giá, nổi trội).
Quay trở lại với sự ra đi của Sư Phụ mà tôi đề cập tới trong status của mình: Võ sư Huỳnh Ngọc Ẩn – Chưởng môn Vịnh Xuân Hồ Hải Long. (Sự ra đi của Võ sư Nguyễn Đăng Quang – Chưởng môn Vịnh Xuân Lục Viễn Khai, tôi sẽ đề cập tới vào một bài viết khác) Cả hai người Thầy đáng kính của tôi đều mất khi tuổi đời còn “khá trẻ”. Người mất do covid, người mất do tiểu đường…Tại sao lại như vậy? Bởi trong sự suy nghĩ tưởng là rất logic của chúng ta, các võ sư, võ sĩ phải là những người có sức khỏe tuyệt vời và HỌ PHẢI BẤT KHẢ CHIẾN BẠI trước mọi bệnh tật?!
Ấy là chúng ta gán cho họ, đặt lên vai họ cái TRÁCH NHIỆM PHẢI SỐNG LÂU THEO NGHỀ NGHIỆP CỦA HỌ. Chứ thực ra, sống thọ hay không, đâu phụ thuộc vào nghề nghiệp? Cho dù họ là ai, làm nghề gì đi chăng nữa…Nhiều bậc bậc võ sư, võ sĩ rất tài giỏi, nổi danh tầm cỡ thế giới, hình như chưa có ai giữ kỉ lục sống thọ cả!!!
Đơn cử một vài ví dụ: Oyama Masutatsu (được biết tới với cái tên Mas Oyama, là võ sư sáng lập trường phái Kyokushin Karate), một võ sư, võ sĩ có thể nói là huyền thoại nhất thế giới với sức mạnh khủng khiếp đấu với cả trăm người trong vòng 3 ngày, tay không chặt gãy sừng bò tót, hạ gục 52 con trong đó có ba con chết tại chỗ và chưa hề thất bài trong bất kì cuộc tỉ thí nào. Nhiều trận đấu ông hạ gục đối thủ chỉ bằng một cú đấm. Nhiều trận đấu ông giành phần thắng trong vài giây, chưa trận nào quá 3 phút… Ấy thế nhưng ông mất vì bệnh ung thư phổi năm 71 tuổi. Hay Muhammad Ali qua đời ở tuổi 74 sau 32 năm chiến đấu với căn bệnh rối loạn thoái hóa não Parkinson – là hậu quả của những tháng ngày chịu đòn trên võ đài quyền Anh. 32 năm!!! Đó là những tên tuổi tầm cỡ thế giới.
Còn ở Việt Nam, không mấy người sống thọ như lão võ sư Trần Tiến. Mà đa phần cũng chỉ có tuổi thọ “làng nhàng”. Chưa kể là có khá nhiều võ sư vắn số, “chết yểu”. Những ai là dân Vịnh Xuân (hoặc quan tâm tới môn này) hẳn biết chỉ ngay ở Hà Nội thôi, có khá nhiều võ sư Vịnh Xuân thuộc dạng tên tuổi cũng thuộc dạng… đoản thọ…Ngoài giới võ thuật ra, các bác sĩ cũng chẳng khá gì hơn. Mặc dù được trang bị tận răng với những kiến thức uyên thâm, phương tiện hiện đại cùng nhiều loại thuốc tốt nhất… Nhưng chẳng lấy gì bảo đảm rằng họ là những người có tuổi thọ cao so với mặt bằng các ngành nghề khác cả. Rất nhiều người chẳng được chết già, mà lại chết vì bệnh tật, ung thư, đột quị, tiểu đường, tim mạch đủ kiểu…
Liên quan tới dịch bệnh covid 19:
Năm ngoái, nhiều người bàn tán khi nghe tin một gymer nổi tiếng ở Vũ Hán, đã từng lập rất nhiều thành tích, khỏe như một lực sĩ thực thụ nhưng chết vì nhiễm cúm corona (con virus thời đó chưa là cái đinh gì so với biến thể delta đang hoành hành bây giờ).
Rồi trong ngay những ngày gần đây, trên mạng xã hội khá nhiều người bàn tán, chúc mừng một facebooker, vốn là người rất chăm chỉ tập luyện, có hình thể của một lực sĩ với bụng thon 6 múi, lưng hình thang cũng bị nhiễm covid và đã phải vật lộn kiên cường, cùng với sự trợ giúp của người thân… Anh đã may mắn thoát khỏi lưỡi hái của tử thần. Cá nhân tôi cũng rất mừng cho anh và xin chúc mừng kì tích này! Mong rằng sự kiên cường chống chọi, chiến thắng bệnh tật của anh sẽ là tấm gương cho tất cả những ai không may bị nhiễm covid. Vậy qua những cá nhân điển hình như tôi vừa nêu trên, chúng ta rút ra điều gì?
Đó là: HỆ MIỄN DỊCH của con người không phụ thuộc vào việc người đó làm nghề gì, có sức mạnh nâng được ngàn cân, sức mạnh hạ gục trăm người… Bởi họ, hoàn toàn có thể là người có SỨC MẠNH! Nhưng chưa chắc họ đã là người KHỎE MẠNH!
Bởi ở đây, chúng ta cần phân biệt thật rõ ràng: SỨC MẠNH và KHỎE MẠNH!
SỨC MẠNH – những cá nhân tôi đã liệt kê, chắc chắn họ có sức mạnh hơn người. Nhưng có gì để bảo đảm, nếu khám bệnh một cách tổng thể, kĩ lưỡng, thì họ lại không bị những chứng bệnh bên trong như tim mạch, huyết áp, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, cholesteron cao, tiểu đường…Trong khi đó, có những người hình thể không có gì nổi trội, không cơ bắp vạm vỡ, không nhấc được những vật khối lượng hàng trăm kg, cũng chẳng hạ gục được ai cả… Thế nhưng, họ không có bệnh tật gì. Lục phủ ngũ tạng ngon lành, huyết áp nhịp tim ổn định, các chỉ số sinh hóa đẹp như mơ… Hầu như rất ít khi ốm đau, bệnh tật. Ăn ngon, ngủ yên… Lúc nào tinh thần cũng cân bằng, ổn định.
ĐÓ MỚI CHÍNH LÀ NHỮNG NGƯỜI KHỎE MẠNH!
Và chắc chắn, họ mới là những người có hệ miễn dịch mạnh mẽ, có thể chống chọi, bảo vệ cơ thể trước nhiều loại virus độc hại.
Vậy, điều gì làm nên SỨC KHỎE ở một con người?
Đó là một mối tổng hòa giữa các yếu tố:
– Ăn uống điều độ, vừa phải (không phải cứ ăn nhiều là tốt, thậm chí còn có hại)
– Chế độ ăn đủ dinh dưỡng, khoa học (đừng nghĩ cứ ăn nhiều đồ bổ hoặc suốt ngày thịt cá mà đã là tốt. Thậm chí có thể sẽ gây hại). Chỗ này xin mở ngoặc một chút: Thực đơn, chế độ dinh dưỡng của các vận động viên, võ sĩ, lực sĩ thể hình, gymer… có thể rất tốt cho đặc thù ngành nghề của họ trong một khoảng thời gian nào đó… Nhưng chưa chắc đã là khoa học, hợp lí với sức khỏe lâu dài, tổng thể của một con người.
– Ngủ đủ giờ, ngủ sớm, dậy sớm. Chứ nếu thức thâu đêm, ngủ nướng cả ban ngày thì sẽ rất có hại, mặc dù thời gian ngủ nhiều.
– Tập luyện, vận động vừa sức. Đặc biệt chú trọng tới các bài tập, các kĩ thuật thở có tác dụng thông khí huyết, cân bằng âm dương, thải độc tố, làm mạnh hệ miễn dịch (những bài này, các học viên Khí công Himalaya đã, đang và sẽ tiếp tục được tập luyện).
– Giữ được sự cân bằng về trạng thái tinh thần. Không bị stress, căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, sợ hãi…
Vâng, đó chính là những điều cơ bản, cần và phải có để làm nên một sức khỏe toàn diện, một hệ miễn dịch mạnh mẽ!
Thưa tất cả những ai quan tâm tới việc rèn luyện, giữ gìn sức khỏe!
Nếu ví hệ miễn dịch của cơ thể như một con đê chắn sóng (là các thứ bệnh dịch từ bên ngoài)… thì dù con đê có cao đến mấy, mất nhiều thời gian, tiền của để xây đắp nên… nó vẫn phải được thường xuyên bảo hành, bảo trì. Chỉ cần một chỗ nứt nẻ, một vệt thủng do mối đùn… là nước tràn vào gây ngập lụt và mọi thứ trở thành công cốc, công toi. Đối với sức khỏe của mình cũng vậy! Xin đừng sao nhãng, chủ quan, bởi bệnh tật luôn rình rập để tác oai tác quái vào đúng khoảnh khắc mà chúng ta lơ là mất cảnh giác do sự lười nhác hoặc những nguyên nhân khác…
Xin hãy nhớ cho rằng, tất cả mọi sự vật, sự việc trong vũ trụ này đều vận hành tuân theo thuyết Nhân – Quả chứ không tự dưng mà nó xảy ra. Chỉ nói thu hẹp trong lĩnh vực sức khỏe, sự sống và cái chết: HÃY BIẾT YÊU THƯƠNG, CHĂM SÓC BẢN THÂN MÌNH THÌ SẼ ĐƯỢC ĐỀN ĐÁP XỨNG ĐÁNG – ĐÓ LÀ CÓ SỨC KHỎE ĐỂ SỐNG CHẤT LƯỢNG MỘT KIẾP NGƯỜI TRONG KIẾP NHÂN SINH NÀY!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.