MẤY LỜI PHI LỘ:
Trong một số bài viết của mình, tôi đã lưu ý học viên:
Nếu mình là người khỏe mạnh thì không sao.
Nhưng nếu là người ốm yếu hoặc đã trót mắc bệnh thì ngoài việc tập luyện khí công, yoga hay bất kì bộ môn dưỡng sinh bất kì nào khác… Phải luôn chú trọng tới việc áp dụng các phương pháp (chế độ) ăn uống sao cho phù hợp với thể trạng hoặc bệnh tật mà mình đã trót mắc phải.
Tôi đã đưa ra một số phương pháp thực dưỡng, thậm chí cả công thức cụ thể…
Nhưng dường như những điều này chưa làm thỏa mãn, hoặc chưa đủ để các học viên của tôi (hoặc những người chưa tập với tôi nhưng cũng quan tâm tới chế độ dinh dưỡng) “thấm nhuần tư tưởng”. Tôi vẫn tiếp tục nhận được những câu hỏi xoay quanh việc “ăn gì”, “ăn thế nào” đề phù hợp với bệnh này, bệnh nọ…
Liên tục trong sê ri (series) các bài về chủ đề “THỰC DƯỠNG CHỮA BỆNH”, tôi đã TỔNG HỢP (xin nói rõ là TỔNG HỢP chứ tôi không hề SÁNG TẠO ra bất kì điều gì) từ các pho sách có uy tín bao gồm kiến thức của tiền nhân cũng như các công trình nghiên cứu của những nhà khoa học trong lĩnh vực dinh dưỡng, y học rất nổi tiếng, giới thiệu một số phương pháp, chế độ ăn uống có tác dụng chữa những bệnh mãn tính rất công hiệu.
Việc chú trọng chế độ ăn uống liên quan vô cùng mật thiết tới sức khỏe của con người được áp dụng cả từ ngàn năm nay trong mọi nền văn minh, văn hóa ẩm thực từ Á sang Âu.
Ông bà mình có câu “Bệnh từ miệng vào – Họa từ miệng ra”.
Ngụ ý: Ăn không đúng thì mắc bệnh. Lời ăn tiếng nó ngu xuẩn thì gây ra tai họa, ít nhất thì vỡ alo, nặng thì mất mạng.
Còn ở phương Tây, Hippocrates – Cha đẻ của Y học và là người thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại cũng đã nói: “Hãy để thức ăn là thuốc của bạn, và thuốc là thức ăn của bạn”
Câu nói này ngụ ý rằng: những gì bạn ăn có thể hỗ trợ điều trị và thậm chí ngăn ngừa bệnh tật.
OK, vậy chúng ta cùng tìm hiểu những phương pháp (chế độ) ăn uống – thực dưỡng có uy tín trên toàn thế giới từ cổ chí kim nhé!
Và xin đừng quên, nếu bạn vừa tập luyện nghiêm túc Khí công Himalaya, vừa chọn cho mình phương pháp thực dưỡng phù hợp, thì SỨC KHỎE TRONG TẦM TAY CỦA BẠN.
Hôm nay, tôi xin giới thiệu tới các bạn TINH HOA CỦA NỀN VĂN MINH ẤN ĐỘ CỔ ĐẠI – PHƯƠNG PHÁP AYURVEDA ĐẦY MINH TRIẾT, TRÍ TUỆ!
PHƯƠNG PHÁP AYURVEDA KẾT HỢP VỚI KHÍ CÔNG HIMALAYA – HÀNH TRÌNH CHỮA LÀNH HÀNG NGÀN NĂM
I. Giới thiệu về Phương pháp Ayurveda
Ayurveda là hệ thống y học cổ truyền Ấn Độ có từ hơn 5.000 năm trước, được xây dựng trên nền tảng của việc cân bằng giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Theo Ayurveda, cơ thể con người được điều chỉnh bởi ba yếu tố năng lượng chính gọi là Doshas: Vata (gió), Pitta (lửa) và Kapha (đất và nước). Sự mất cân bằng của ba yếu tố này dẫn đến bệnh tật. Để duy trì sức khỏe, Ayurvedakhuyến khích chế độ ăn uống và lối sống phù hợp với yếu tố Dosha của mỗi người.
Trong suốt hàng ngàn năm lịch sử, Ayurveda – Y học cổ truyền Ấn Độ – đã chứng minh sức mạnh vượt thời gian của mình trong việc chữa lành và cân bằng cơ thể con người. Với triết lý cốt lõi là duy trì sự hài hòa giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần, Ayurveda tập trung vào việc điều trị từ gốc rễ, giúp cơ thể tự điều chỉnh và phục hồi. Đây là một phương pháp không chỉ dừng lại ở việc chữa bệnh mà còn là một lối sống, mang lại sức khỏe toàn diện cho cả cơ thể và tâm trí.
Khi kết hợp với Khí công Himalaya – một hệ thống luyện tập thở và chuyển động cổ xưa, phương pháp này trở thành một cẩm nang sức khỏe mạnh mẽ, hỗ trợ cả việc điều hòa khí huyết và thanh lọc nội tạng. Khí công Himalaya giúp kích hoạt các dòng năng lượng trong cơ thể, tăng cường nội lực và sức đề kháng, hỗ trợ chữa lành từ bên trong.
Bề dày kiến thức của hai phương pháp này đã được kiểm nghiệm qua hàng ngàn năm, được hàng triệu người trên thế giới tin dùng. Sự kết hợp giữa Ayurveda và Khí công Himalaya không chỉ là một phương pháp chữa bệnh tự nhiên, mà còn là con đường tìm lại sự cân bằng, khỏe mạnh và bình an trong cuộc sống hiện đại.
II. Nguyên tắc dinh dưỡng của Phương pháp Ayurveda
1. Thực phẩm dựa trên Dosha
Ayurveda chia thực phẩm thành các nhóm phù hợp với từng loại Dosha. Việc ăn uống theo Dosha giúp duy trì sự cân bằng năng lượng trong cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tật và tăng cường sức khỏe toàn diện.
a. Chế độ ăn cho người Vata (gió)
Đặc điểm: Người có Vata thường có cơ thể mảnh mai, dễ bị lạnh và căng thẳng. Cơ thể dễ mất cân bằng nếu ăn thực phẩm khô hoặc quá nhẹ.
Thực phẩm nên ăn:Các thực phẩm ấm, giàu dầu mỡ và giàu độ ẩm như gạo, lúa mạch, bơ, các loại hạt, dầu mè, khoai lang.
Thực phẩm cần tránh:Các thực phẩm khô, lạnh và nhiều chất kích thích như cà phê, trà đen, thực phẩm chiên rán.
b. Chế độ ăn cho người Pitta (lửa)
Đặc điểm: Người Pitta thường có cơ thể nóng, dễ cáu gắt và tiêu hóa nhanh. Cần ăn những thực phẩm có tính mát để làm dịu cơ thể.
Thực phẩm nên ăn: Rau củ tươi, các loại dưa leo, bí xanh, bơ, sữa chua, gạo lứt.
Thực phẩm cần tránh: Thức ăn cay, nóng, dầu mỡ, các loại thịt đỏ.
c. Chế độ ăn cho người Kapha (đất và nước)
Đặc điểm: Người Kapha thường có cơ thể nặng nề, dễ tích mỡ và ít năng động. Họ cần ăn thực phẩm nhẹ, có tính nóng để tăng cường sự trao đổi chất.
Thực phẩm nên ăn: Các loại thực phẩm cay, nóng, khô, như ớt, gừng, nghệ, đậu xanh, rau cải xanh.
Thực phẩm cần tránh: Thực phẩm lạnh, ngọt, béo và nhiều dầu mỡ.
GIẢI THÍCH CHO RÕ:
Đọc đến đây, hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên, bởi tại sao “đậu xanh và rau cải xanh” lại nằm trong nhóm thực phẩm nên ăn?
Rõ ràng là hai thứ này đâu có cay, nóng???
Tôi xin thay mặt trí tuệ hơn 5000 năm của nền văn minh Ấn Độ giải thích ngay đây (he he, đùa tí cho vui chứ tôi không dám phạm thượng đâu nhá )
– Ayurveda nhấn mạnh vào việc ăn thực phẩm có tính cay, nóng, và khô để cân bằng với đặc tính nặng nề, chậm chạp và dễ tích mỡ của nhóm Kapha (đất và nước).
Tuy nhiên, khi nói về các loại thực phẩm như đậu xanh và rau cải xanh, người Việt Nam chúng ta ai cũng biết chúng không phải là thực phẩm cay hay nóng mà thường được biết đến với tính mát, thanh lọc, và dễ tiêu hóa. Do đó, đúng như bạn đọc yêu quí của tôi đang nghi ngờ kiểu “thằng Văn này bắt đầu nói linh tinh cmnr… ), chúng không thuộc nhóm thực phẩm cay, nóng như ớt, gừng hay nghệ.
Vì sao đậu xanh và rau cải xanh vẫn được liệt kê?
Đậu xanh: Mặc dù không phải là thực phẩm cay hay nóng, nhưng đậu xanh là loại đậu có tính nhẹ và khô, giúp cân bằng Kapha mà không gây thêm cảm giác nặng nề. Đậu xanh có thể giúp giảm thiểu tình trạng tích tụ nước và thanh lọc cơ thể, hỗ trợ sự trao đổi chất.
Rau cải xanh: Rau cải xanh thuộc nhóm rau lá xanh có tính khô và nhẹ, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc cơ thể. Tuy không có tính cay, nhưng nó cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ quá trình trao đổi chất mà không tạo thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa của người Kapha.
Vì vậy, đậu xanh và rau cải xanh vẫn có thể được sử dụng trong chế độ ăn của người Kapha, dù chúng không phải là thực phẩm cay hay nóng, nhưng vì tính chất nhẹ và hỗ trợ trao đổi chất, chúng phù hợp với mục tiêu cải thiện cân bằng cho người Kapha.
Hi vọng sau khi tôi có nhời giải thích như vậy, thì các bạn không lăn tăn nữa nhá!!!
2. Cách chọn thực phẩm theo mùa
Ayurveda khuyến khích ăn các thực phẩm theo mùa để duy trì sự cân bằng tự nhiên. Mùa lạnh nên ăn thực phẩm ấm, giàu dầu mỡ; mùa nóng nên ăn các thực phẩm mát, nhiều nước.
3. Thực phẩm cần thiết cho mọi Dosha
Gừng và nghệ: Hai loại gia vị này có tính chất chống viêm, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa.
Rau củ hữu cơ:Cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp cơ thể thanh lọc và duy trì sự cân bằng.
Dầu mè: Rất tốt cho việc duy trì độ ẩm cho da và cơ thể, đặc biệt là với người Vata.
III. Sự kết hợp giữa Phương pháp Ayurveda và Khí công Himalaya
1. Lợi ích của việc kết hợp
Phương pháp Ayurvedagiúp cân bằng năng lượng thông qua dinh dưỡng đúng cách và lựa chọn thực phẩm phù hợp với Dosha. Khi kết hợp với Khí công Himalaya, cơ thể sẽ đạt được sự cân bằng tuyệt đối giữa năng lượng và dinh dưỡng, từ đó tăng cường khả năng hồi phục và nâng cao sức khỏe toàn diện.
2. Bài tập Khí công phù hợp với từng loại Dosha
a. Bài tập thở sâu kết hợp giãn cơ (Phù hợp cho người Vata)
Cách thực hiện:
-Ngồi thẳng lưng, thư giãn cơ thể.
-Hít vào từ từ qua mũi, phình bụng lên, giữ hơi trong 4-5 giây.
-Thở ra từ từ qua miệng, thót bụng lại, kéo dài hơi thở ra từ 6-8 giây.
-Thực hiện đều đặn trong 10-15 phút để tăng cường tuần hoàn khí huyết và giảm căng thẳng cho người Vata.
b. Bài tập nâng và hạ vùng hông (Phù hợp cho người Pitta)
Cách thực hiện:
-Nằm ngửa, hai chân co gối, hai bàn chân đặt trên sàn.
-Hít vào, nâng hông lên khỏi sàn, giữ trong 5 giây, sau đó thở ra và hạ xuống.
-Thực hiện 20-35 lần mỗi ngày giúp kích thích tuần hoàn và làm dịu cơ thể.
c. Bài tập xoay thân trên (Phù hợp cho người Kapha)
Cách thực hiện:
-Đứng thẳng, chân rộng bằng vai, thả lỏng hai tay.
-Xoay thân trên từ trái sang phải theo vòng tròn nhẹ nhàng.
-Kết hợp với hít thở sâu trong 10-15 phút để cải thiện sự trao đổi chất.
Cách hít thở:
-Từ vị trí chính giữ, khi bắt đầu xoay thân từ trái sang phải, hít vào thật sâu qua mũi. Việc hít vào trong lúc xoay giúp cung cấp oxy, làm giãn nở lồng ngực và tăng cường năng lượng.
-Khi xoay trở lại (về vị trí chính giữa) thở ra từ từ qua mũi hoặc miệng. Thở ra giúp thả lỏng cơ thể, xả bỏ áp lực và tạo sự thư giãn.
Lưu ý:
-Cố gắng duy trì hơi thở sâu và đều, không nên thở gấp hoặc đứt quãng.
-Mỗi nhịp thở (hít vào và thở ra) nên kéo dài đều đặn theo từng chuyển động xoay.
Thở sâu giúp cải thiện sự trao đổi chất, lưu thông máu và tăng cường sự linh hoạt của cơ thể.
Nếu kết hợp bài tập này với hít thở sâu đều đặn trong 10-15 phút, không chỉ giúp cân bằng năng lượng mà còn hỗ trợ giải độc cơ thể và tăng cường sự linh hoạt cho cột sống.
LƯU Ý:
Thực tế, mỗi loại Dosha (Vata, Pitta, Kapha) thường cần một loạt bài tập đa dạng hơn để đảm bảo cân bằng toàn diện, và không chỉ dừng lại ở một bài tập duy nhất.
Những bài tập mà tôi đã đề xuất chỉ là điểm khởi đầu và mang tính cơ bản để học viên có thể bắt đầu điều hòa năng lượng của từng Dosha.
Tuy vậy, nếu tập luyện đều đặn cùng áp dụng nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng nhất định sẽ có chuyển biến tốt về sức khỏe.
Sau một thời gian, nếu các bạn thấy thực sự hứng thú, sẽ có những bài tập ở mức độ nâng cao hơn.
3. Lợi ích khi kết hợp Phương pháp Ayurveda và Khí công Himalaya
Cân bằng năng lượng tự nhiên: Phương pháp Ayurveda giúp cân bằng năng lượng thông qua chế độ dinh dưỡng, trong khi Khí công Himalaya giúp kích hoạt tuần hoàn khí huyết, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể.
Tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch: Chế độ ăn phù hợp với Dosha kết hợp với bài tập thở và giãn cơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch.
Thải độc và giảm căng thẳng: Cả hai phương pháp đều giúp thanh lọc cơ thể, giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
Sự kết hợp giữa Phương pháp Ayurveda và Khí công Himalaya mang lại sự cân bằng hoàn hảo giữa dinh dưỡng và năng lượng cơ thể. Việc ăn uống phù hợp với Dosha không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn mà còn hỗ trợ khả năng tự phục hồi và duy trì trạng thái tinh thần tích cực. Khi kết hợp cùng Khí công, học viên sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt cả về thể chất và tinh thần.
(Còn tiếp)
Tác giả: Chưởng môn phái Khí công Himalaya Trần Hoài Văn
Xin vui lòng ghi rõ nguồn “Câu lạc bộ Khí công Himalaya – https://khiconghimalaya.vn” khi phát hành lại thông tin trên.