fbpx

BỆNH RỐI LOẠN THẦN KINH THỰC VẬT, RỐI LOẠN LO ÂU VÀ TRẦM CẢM …

Chậm không có nghĩa không có duyên. Khắc đi thì khắc đến. Không tin ạ? Hãy tập thử coi 😀😀😀

Tôi là Phan Thu Hiền, người văn thì giật cục, ngại nói về mình trước công chúng. Nhưng có lẽ những gì tôi có được về sức khoẻ và của nhiều người thân, lại được sự động viên của chị Mai Lam Kbnn, Phan Hoai An rằng nên chia sẻ với mọi người để cùng tập nên tôi xin có đôi lời. Chuyện của tôi cũng nan giải nên hơi dài dòng chút ạ.

Vâng, tôi đến với Clb cách đây 1 năm. Khi đó tôi đã bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật kèm rối loạn nội tiết dẫn đến stress, rối loạn lo âu và trầm cảm khoảng 2 năm. Dù tôi đã bước đầu bỏ được thuốc tây về thần kinh nhg cơ thể tôi vẫn bất ổn lắm. Bệnh của tôi là bệnh về thần kinh do mất cân bằng giữa hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Không đau về thực thể nhưng bị tổn thương nặng về thần kinh và từ đó nó gây ra nhiều thứ bệnh mà ko rõ là mình bị bệnh gì và như giả vờ, vừa cười xong đã thấy lăn quay ra ốm, mệt.

Bệnh gây mất ngủ triền miên, huyết áp rối loạn, tim thổn thức, người thường xuyên mệt như kiểu k còn sức lực để bươc đi, chóng mặt, ù tai và vài hôm lại đau đầu đến mức hắt hơi cũng thấy lộng óc, chưa kể đôi lúc lại choáng váng như bị tiền đình. Rồi cứ rời thuốc thần kinh ra là nôn, tuần nào cũng có đến vài đêm tôi nôn, đến mức ông xã thành phản xạ cứ thấy tôi nôn là lấy chậu thau rồi ra đun cháo đậu xanh 😭😭😭. Tôi đã phải dùng đến thuốc thần kinh loại cũng tương đối (đến mức đi mua mà cửa hàng thuốc nhìn cậu em tôi ái ngại tưởng nhà có người bị nghiện ma tuý 😭). Chị bạn cùng cơ quan tôi đến thăm về lo có lẽ tôi bị điên thật rồi. Ông xã thì nhờ bà cô ruột lên trông cho 1 tháng chỉ sợ tôi nhảy cửa sổ tự tử (vì cửa sổ k có chấn song 😛). Có hôm bất lực tôi oà khóc nức nở làm cô em họ tôi cũng ôm chị khóc theo, ông xã buồn bã lên tầng 4 hút thuốc vì bất lực. Cả nhà u ám…

Thế là có bệnh viện nào ở bắc, nam tôi đi hết, rồi chưa kể các việc liên quan đến tâm linh đủ cả. Thậm chí tôi còn phải chuyển cả chỗ ở. Tuy nhiên sau 2 năm tôi chỉ đỡ chứ không khỏi và cái anh khách ấy cứ thăm hỏi tôi hoài, thậm chí hàng ngày, hàng tuần. Chưa kể tôi còn lại phát hiện thêm món thoái hoá ở lưng. Đang chán nản vì k biết làm thế nào để trở lại thành người bình thường thì con bạn tốt bụng nhất của tôi Thuy Ha Nguyen rủ đi tập khí công. Tôi đăng ký rồi nhưng không biết có tập được không vì chỉ sợ đến lớp lại lăn ra ngất 😭. Con bạn sợ tôi không đi được nên đi kèm, bắt cả thằng ku con đi theo cô, rồi nó lo cho tôi từ chai nước đi tập, khi tập đc chút nó lại hỏi mày có làm sao không, lúc nó đi công tác thì nó bàn giao tôi cho con bạn khác học cùng…

Đúng như tôi dự báo, tôi cũng chỉ theo được 8/10 buổi vì ngay sau 2 ngày đi tập về tôi không thể nào ngủ được. Tôi lại hì hục lên mạng xem lại bài tập và tập theo. Trước đó tôi đã tập yoga 6-7 năm nên thú thực lúc đầu tôi cũng không thấy thích lắm vì tôi ko cảm nhận được độ phê như khi tập yoga. Yoga tôi tập là yoga thể dục nên không thể giúp tôi được gì nhiều trong việc trị liệu, nên tôi quyết định chỉ tập khí công. Sau 1 tháng tập tôi không cảm nhận được gì lại thấy lưng còn đau hơn do bệnh phát ra. Đọc trên trang clb thấy các anh chị chia sẻ toàn có hiệu quả sau 1 tuần, 1 tháng nên thú thực (lại thú thực 😭) tôi cũng có hoang mang hay là tôi không có duyên, có phúc vì tôi cũng là người kém may mắn trong cuộc sống. Nhưng rồi được sự khích lệ của Pham NhuanTran Thanh Nam là những người bạn tôi biết, rồi cả những lời chia sẻ qua inbox của chị Ngân Thu anh Nguyễn Đức Lam là những anh chị tôi chưa biết mặt, tôi lại tập. Sau 3 tháng tôi cũng chưa thấy gì, anh khách ốm vẫn cứ hỏi thăm tôi hàng tuần, hàng tháng. Vừa tập tôi vừa suy nghĩ chắc tôi ko có duyên như thày nói rồi. Suy nghĩ vậy nhưng tôi vẫn tập vì nghĩ đến câu nói khắc đi rồi khắc đến của Thày. Có lẽ phải đến tháng thứ 4, sau 1 trận cúm cũng đã đời tôi mới lơ mơ cảm nhận đc ơ hình như mình có khoẻ hơn vì sau cúm có vài ngày tôi k mệt như các đợt cúm trước, rồi người thấy nhẹ bẫng mà lâu lắm rồi tôi k có được…Từ đó trở đi tôi bắt đầu cảm nhận độ phê khi tập vbts, nạp xả và nhđc. Nhưng do bệnh liên quan đến tổn thương thần kinh nên tôi vẫn bị mệt nhưng với tần suất ít hơn. Tôi còn nhớ, tôi xin thày đi học lớp luân xa 4 vào dịp gần tết, khi đến lơp thày nhìn mặt tôi phán một câu “mặt xanh như đít nhái, chắc lười tập hả” rồi “tim làm sao mà đi tập luân xa 4”. Tôi sợ thày lém nhưng vẫn cãi “e tập đều mà, e muốn tim khoẻ để yêu nên xin đến tập 😀“. Về tôi lại tập bất cứ lúc nào tôi có thời gian và phải đến vài tháng trở lại đây tôi thấy người khác hẳn, cái anh khách dai dẳng kia có vẻ bắt đầu chán vì tôi đã biết cách để trừng trị a ta nếu anh ấy vào nhà tôi chơi mà k biết điều 😛😛😛. Lưng của tôi cơ bản đã hết đau, nếu có đau là do tôi làm việc sai tư thế và tôi tập 1-2 tuần là ổn.

Chắc để nhờ bạn bè tôi tự nhận xét về bề ngoài như thế nào, nhưng tự bản thân tôi rất vui vì tôi thấy tôi có thể đi đâu mà tôi thích, làm được những điều mà tôi muốn. Vẫn biết rằng tôi còn rất nhiều việc phải làm đối với sức khoẻ của mình, nhưng tôi có thể rút ra mấy điều:

– Thứ nhất đây là môn thể dục trị liệu phù hợp với tất cả mọi ng từ người chỉ muốn tập thể dục để có cơ thể đẹp đến người muốn điều trị bệnh hoặc kết hợp cả hai.

– Thứ 2, nó đơn giản đến mức trẻ con và người già yếu cũng tập được ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần sự kiên trì.

– Thứ 3, hiệu quả thì rõ rệt, có ai chậm như tôi thì rồi cũng có lúc đến ngày hưởng thành quả nên có anh chị nào chưa đạt kết quả như mong muốn thì hãy kiên trì nhé ạ.

– Thứ 4, tập nên kết hợp với việc luyện để cho tâm tĩnh thì sẽ càng cảm nhận được độ phê.

– Thứ 5, môn thể dục trị liệu này không huyền bí, không lôi kéo ai đó theo kiểu giáo phái truyền đạo đâu mà những ai đó chưa biết còn lo ngại sợ bị dụ dỗ.

Về bài và liều lượng tập: trong 11 tháng qua, tôi chủ yếu tập vbts, txc và nạp xả vào khoảng 60p vào buổi sáng, trong đó txc tôi chia nhỏ các thức, tập từ lúc thức dậy, cho đến khi đi làm ngồi trên xe tôi cũng tập. Tối có đợt tôi tập lx 3 và 4. Có đợt k có thời gian thì tôi duy trì suối nguồn tươi trẻ hoặc nhđc. Khi nào ng mệt tôi chỉ tập được vạn bộ trường sinh và ngũ hành động công. Có hôm mệt lắm nhưng cứ tập xong ngũ hành động công là tôi ngồi dậy đi làm được. 1 tháng trở lại đây vì muốn giảm mỡ 😂 nên tôi chuyển tập luân xa 3 và nạp xả vào buổi sáng với thời lượng vào khoảng 60-70p. Luân xa tôi chỉ có thể tập ở mức vừa phải và mỗi ngày tôi nâng dần thời lượng. Tối tôi tập vạn bộ trường sinh. Trưa ở cơ quan có thời gian tôi tập ngũ hành động công. Nói chung là có thời gian lúc nào tôi lại múa vì tôi sợ thày lại mắng mặt đít nhái 🙈.

Tôi viết hơi dài dòng nhưng vì cũng muốn chia sẻ với ai, trong đó có cả những người bạn thân của tôi còn đang từng bước, từng bước trên đường tìm lại sức khoẻ của mình thì đừng nản chí, rồi mình sẽ đạt được điều mong muốn, đặc biệt khi mình đặt niềm tin và sự đam mê vào đó.

Một lần nữa tôi cũng xin đặc biệt cám ơn thày Tran Hoai Van, người mà tôi rất sợ vì tính nghiêm khắc, thẳng tưng và mặt lạnh của mình khi trên lớp 😀😀😀, người mà dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn trả lời tôi cặn kẽ từng điều, từng bài tập mỗi khi tôi gặp khó khăn. Chúc thày luôn mạnh khoẻ để dẫn dắt môn phái ngày càng phát triển 💐💐💐.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.