fbpx

Hormone, tuyến nội tiết tố và tác dụng của Khí công Himalaya

Mục tiêu của Khí công Himalaya là giúp cải thiện tình trạng rối loạn tuyến nội tiết để tối ưu hóa sức khỏe hormone trong cơ thể.

Tầm quan trọng của hormone và các tuyến nội tiết tố đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận. Mục tiêu của Khí công Himalaya là giúp cải thiện tình trạng rối loạn tuyến nội tiết để tối ưu hóa sức khỏe hormone trong cơ thể.

Vai trò của Hormone và tuyến nội tiết mà ta vẫn quên

Từ trước tới nay, mỗi khi nhắc tới việc giữ gìn, hoặc rèn luyện sức khỏe, có lẽ chúng ta hay nghĩ nhiều tới các bài thuốc, các bài tập liên quan tới lục phủ ngũ tạng, các bộ phận trên và trong cơ thể như tim, gan, dạ dày, phổi, thận, ruột non, ruột già, lưng, cột sống, vai, gáy, cổ…

Và chúng ta hoàn toàn đúng khi chú trọng tới những bộ phận đó, vì đương nhiên là chúng vô cùng quan trọng! Và cũng vì chúng có vị trí được xác định cụ thể, hình thù rõ ràng, có thể nhìn thấy, sờ thấy một cách không quá khó khăn.

Thế nhưng, trong cái cơ thể của chúng ta, có những thứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nếu như không có sự trợ giúp của các thiết bị tối tân… Chúng gần như vô hình, nhưng cũng lại vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp, nhanh chóng, mạnh mẽ tới sức khỏe thể chất, tinh thần và đặc biệt là sự trẻ trung, hấp dẫn, lôi cuốn về giới tính mà không phải ai cũng biết, cũng nghĩ về nó.

ĐÓ CHÍNH LÀ CÁC HORMONE VÀ TUYẾN NỘI TIẾT! Vậy thì cái HORMONE VÀ TUYẾN NỘI TIẾT ĐÓ THỰC SỰ LÀ CÁI GÌ? CHÚNG QUAN TRỌNG RA SAO ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CỦA CON NGƯỜI?

Vai trò của hormone, tuyến nội tiết tố với sức khỏe con người

Tầm quan trọng của hormone và các tuyến nội tiết đối với sức khỏe con người là không thể phủ nhận. Nội tiết tố là sứ giả hóa học được sản xuất bởi các tuyến nội tiết trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh và phối hợp các chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể. Các tuyến nội tiết, chẳng hạn như tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên, tuyến tụy và tuyến sinh sản, chịu trách nhiệm sản xuất và tiết hormone vào máu.

Tầm quan trọng của hormone và các tuyến nội tiết đối với sức khỏe con người

Điều hòa tăng trưởng và phát triển

Nội tiết tố đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển trong cơ thể. Các hormone tăng trưởng, chẳng hạn như hormone tăng trưởng của con người (HGH) và các yếu tố tăng trưởng giống như insulin (IGF), có liên quan đến việc điều chỉnh sự phát triển của tế bào, tăng cường tổng hợp protein và tăng kích thước của các cơ quan, xương và cơ. Hormone tăng trưởng cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất béo và sự phát triển của hệ thần kinh.

Điều hòa quá trình sinh sản

Các hormone sinh dục, bao gồm estrogen và progesterone ở nữ và testosterone ở nam, rất cần thiết cho quá trình sinh sản và phát triển giới tính. Chúng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng, sự phát triển và hoạt động của các cơ quan sinh sản, sản xuất tinh trùng và quá trình mang thai. Sự mất cân bằng hormone giới tính có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản và làm tăng nguy cơ vô sinh.

Điều hòa trao đổi chất

Các hormone tuyến giáp, chẳng hạn như triiodothyronine (T3) và thyroxine (T4), đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, protein và carbohydrate. Chúng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của tế bào, tác động đến việc tiêu hao năng lượng của cơ thể và duy trì nhiệt độ cơ thể. Chức năng tuyến giáp không đủ hoặc quá mức có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa và các vấn đề sức khỏe tổng thể.

Điều chỉnh cân bằng nước và muối

Các hormone như hormone tuyến thượng thận (aldosterone) và hormone chống bài niệu (ADH) rất quan trọng để duy trì cân bằng nước và muối trong cơ thể. Chúng ảnh hưởng đến quá trình tái hấp thu nước, bài tiết nước và điều chỉnh nồng độ muối trong máu. Sự mất cân bằng trong hệ thống này có thể dẫn đến các vấn đề về huyết áp và mất cân bằng điện giải.

Điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc

Các hormone gây căng thẳng, chẳng hạn như cortisol và các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng, cảm xúc và trạng thái tinh thần. Sự cân bằng của các hormone này có thể ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác.

Điều hòa hệ thống miễn dịch

Các hormone như hormone tuyến thượng thận và hormone tuyến ức đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Chúng giúp điều chỉnh hoạt động miễn dịch để bảo vệ cơ thể chống lại mầm bệnh và duy trì sự cân bằng miễn dịch.

Tác dụng của Khí công Himalaya đối với Nội tiết tố và các tuyến Nội tiết

Khí công Himalaya là môn tập luyện cổ xưa đã được công nhận vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài những lợi ích về thể chất và tinh thần một cách nền tảng, tổng thể, những bài tập luyện có tác động tích cực rất cụ thể đến hormone và các tuyến nội tiết trong cơ thể con người.

Chúng tôi xin phân tích một cách tóm lược, tổng quát tác dụng của Khí công Himalaya đối với việc điều hòa hormone và chức năng của các tuyến nội tiết.

Trưởng bộ môn Khí công Himalaya Trần Hoài Văn

1. Giảm căng thẳng và cân bằng nội tiết tố

Khí công Himalaya nổi tiếng về khả năng giảm căng thẳng và thúc đẩy thư giãn. Căng thẳng mãn tính có thể phá vỡ sự cân bằng hormone và ảnh hưởng xấu đến hệ thống nội tiết. Tập luyện các bài thường xuyên sẽ giúp giảm mức cortisol trong trường hợp hormone này quá cao, gây nhiều tác hại đối với cơ thể. Mức cortisol thấp hơn góp phần cân bằng nội tiết tố, dẫn đến cải thiện sức khỏe và hạnh phúc tổng thể.
Nhắc đến cortisol, chúng tôi cũng muốn được làm rõ tác hại của nó khi cơ thể có mức nồng độ cortisol cao. Cụ thể là:

Hormone này có tác dụng đặc biệt đối với cơ thể của nam giới. Nó là kẻ thù của testosterone. Testosterone chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tinh trùng, làm tăng ham muốn tình dục. Với một cơ thể ổn định, các hormone được cân bằng. Khi nồng độ cortisol tăng, testosterone giảm, nhiều vấn đề phát sinh. Nồng độ cortisol trong máu của nam giới vào buổi sáng là 65 – 330 nmol/l. Khi nồng độ cortisol tăng sẽ gây ra các triệu chứng:

– Giảm khối cơ bắp.
– Trầm cảm.
– Đẩy nhanh quá trình lão hóa.
– Rối loạn tinh thần.
– Vấn đề tình dục.
– Tăng sức căng cơ bắp trong quá trình tập thể hình.
– Sự xuất hiện của cơn đau sau khi tập thể dục.
– Suy yếu, phá hủy cơ bắp.

2. Chức năng tuyến giáp và chuyển hóa

Tuyến giáp đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự trao đổi chất và cân bằng năng lượng. Mất cân bằng nội tiết tố tuyến giáp có thể dẫn đến dao động cân nặng, mệt mỏi và rối loạn tâm trạng. Một số tổ hợp động tác tập trung vào vùng cổ họng và kéo giãn cổ , có thể kích thích và nuôi dưỡng tuyến giáp. Sự kích thích này hỗ trợ chức năng tuyến giáp thích hợp, có khả năng cải thiện mức độ trao đổi chất và năng lượng.

3. Sức khỏe nội tiết và Hormone sinh sản

Thực hành Khí công Himalaya có thể có tác động tích cực đến hormone sinh sản và sức khỏe nội tiết tổng thể. Luyện tập thường xuyên có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, giảm bớt các triệu chứng của hội chứng tiền mãn kinh (PMS) và tăng cường khả năng sinh sản. Một số động tác của bộ môn (và cũng là những asana rất phổ biến trong yoga), chẳng hạn như Tư thế Con bướm và Rắn hổ mang, có lợi ích rất tốt đến hệ thống sinh sản và thúc đẩy cân bằng nội tiết tố.

4. Chức năng tuyến thượng thận

Tuyến thượng thận đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone gây căng thẳng (stress) và điều chỉnh phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng. Căng thẳng mãn tính có thể dẫn đến mệt mỏi tuyến thượng thận và mất cân bằng nội tiết tố. Thực hành bài tập giúp kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể, giảm căng thẳng và hỗ trợ sức khỏe tuyến thượng thận. Các bài tập tĩnh công thở sâu mang âm hưởng thiền định và các động tác nhẹ nhàng đặc trưng của một số bài tập động công có thể làm dịu hệ thần kinh, thúc đẩy phục hồi tuyến thượng thận và cân bằng hormone.

5. Độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu

Kháng insulin và mất cân bằng lượng đường trong máu có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường. Một số tổ hợp động tác như tư thế ngồi gập người về phía trước và tư thế nằm ngửa, giơ chân lên 90 độ hít vào, hạ xuống thở ra…cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, còn có các bài tập khí công tập trung vào vùng bụng dưới, chẳng hạn như kỹ thuật thở Hạ đan điền, cũng có thể hỗ trợ chức năng tuyến tụy và điều hòa glucose.

Hoạt động của bộ môn tại Hà Nội

Nói tóm lại

Hormone và các tuyến nội tiết đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người. Sự mất cân bằng hoặc rối loạn chức năng trong hệ thống này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Duy trì cân bằng hormone và chăm sóc đúng cách các tuyến nội tiết là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe tốt và ngăn ngừa các rối loạn liên quan đến nội tiết tố.

Trong khi đó, Khí công Himalaya cung cấp một cách tiếp cận toàn diện để thúc đẩy sức khỏe tổng thể, bao gồm sức khỏe của các hormone và tuyến nội tiết. Bằng cách giảm căng thẳng, thúc đẩy thư giãn và hỗ trợ vận động thể chất, những thực hành này có thể ảnh hưởng tích cực đến việc điều hòa hormone và chức năng nội tiết. Thường tập luyện có thể góp phần cân bằng nội tiết tố, cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe sinh sản và giảm các rối loạn liên quan đến căng thẳng.

CHƯƠNG TRÌNH TẬP LUYỆN LỚP KHÍ CÔNG HIMALAYA QUÝ 3/2023: CÂN BẰNG NỘI TIẾT TỐ NAM/NỮ (HORMONE GIỚI TÍNH) – TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG PHÒNG THE

LINK ĐĂNG KÝ: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSeHOTkCUKKb1yGBEzOUhICFMpJFduVoNOo8Qtyq-4ywv1dxqQ/viewform?fbclid=IwAR2f1CJ7YZSUyV4ZvpGpaobnEDc4VzdLqOcl_owq6CVBvSsjIHlwPMP9k5k

Thông tin liên hệ:

HOTLINE: 0909 522 968 (Trưởng Bộ môn Trần Hoài Văn)
Email: khiconghimalaya@gmail.com
Địa chỉ lớp học: Học viện Phụ Nữ, Số 68 Đ. Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/khiconghimalaya.tranhoaivan/

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.