fbpx

Khí công Himalaya: Khám phá nguyên lý và tác dụng với sức khỏe

Tìm hiểu về nguyên lý cơ bản và tác dụng sức khỏe đáng kinh ngạc của Khí công Himalaya, trong đó lấy sự thông khí huyết, cân bằng âm dương làm kim chỉ nam.

Tìm hiểu về nguyên lý cơ bản và tác dụng sức khỏe đáng kinh ngạc của Khí công Himalaya, trong đó lấy sự thông khí huyết, cân bằng âm dương làm kim chỉ nam.

Khí công Himalaya: Khám phá nguyên lý và tác dụng tuyệt vời

Khí công Himalaya đã tồn tại hàng ngàn năm và đến ngày nay, nó vẫn giữ vững sự phát triển và sự quan tâm của nhiều người. Nguyên lý cơ bản của bộ môn dựa trên sự tương tác giữa hơi thở, chuyển động và tâm trí, tạo nên một hệ thống tập luyện toàn diện giúp cân bằng và tái tạo cả thể chất và tinh thần.

Bài 1: Nguồn gốc và Nền tảng triết lý của Khí công Himalaya

Gốc rễ của bệnh tật

Khi muốn luyện tập Khí công Himalaya, học viên cũng cần biết qua điều này: Thận chủ về xương khớp, khai khiếu ra tai. Vậy nên, thận khỏe thì những bệnh liên quan tới xương khớp, tai… sẽ phải lùi dần.

Phổi phụ trách hệ hô hấp, lại chủ về da, khai khiếu ra mũi; nên phổi khỏe, thì những bệnh liên quan tới hô hấp, mũi và da sẽ phải tiêu trừ. Gan là nhà máy hóa học của cơ thể, lại chủ về gân, khai khiếu ra mắt. Gan khỏe thì sẽ sản sinh ra những chất hóa sinh mà cơ thể cần, gân cốt lại mạnh mẽ, khang kiện, mắt sáng.

Tì (lá lách) là cơ quan chuyển hóa thức ăn thành những chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, lại chủ về cơ thịt, khai khiếu ra môi. Tim phụ trách hệ tuần hoàn, lại chủ về các mạch (tĩnh mạch, động mạch), khai khiếu ra lưỡi… Cứ thế mà suy ra, những cơ quan này khỏe, thì những thứ nó phụ trách sẽ khỏe theo.

Lớp học Khí công Himalaya ở Hà Nội và những nụ cười của hạnh phúc.

Nguyên lý vận hành

Những ai quan tâm hoặc tìm hiểu qua về đông ý, ắt đều biết câu: THÔNG BẤT THỐNG/THỐNG BẤT THÔNG. Nghĩa là: Nếu đã THÔNG (thông suốt) thì không THỐNG (ốm, bệnh). Còn nếu đã THỐNG (ốm, bệnh), nghĩa là không THÔNG (bị tắc).

Tất cả các bài tập của Khí công Himalaya đều lấy sự thông khí huyết, cân bằng âm dương làm kim chỉ nam. Nhưng muốn thông khí huyết, âm dương cân bằng thì bắt buộc lục phủ ngũ tạng phải khỏe và ngược lại: Lục phủ ngũ tạng phải khỏe thì mới cân bằng âm dương và thông khí huyết. Do đó, các bài tập có mang tên gì thì cũng không nằm ngoài các tác dụng: THÔNG KHÍ HUYẾT, CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG, LÀM MẠNH LỤC PHỦ NGŨ TẠNG.

Khi đã hội đủ các yếu tố vừa nêu, thì “không hẹn mà nên”, hệ gân cơ xương khớp và những bộ phận khác trong cơ thể cũng đương nhiên mạnh theo, bởi gân cơ xương khớp và tất cả những thứ khác đều “ăn theo” lục phủ ngũ tạng.

Tác dụng sức khỏe tuyệt vời

Khí công Himalaya đem đến cho học viên một cơ thể khoẻ mạnh và một trí óc minh mẫn. Các bài tập cũng chính là bài thuốc để gột rửa sạch sẽ các độc tố trong cơ thể, cung cấp máu và ô xy đến mọi tế bào bất cứ khi nào học viên tập luyện, dù chỉ là những động tác duỗi khớp, duỗi cơ đơn giản nhất.

Với các tư thế, động tác vô cùng phong phú nhưng lại giản dị, dễ tập, toàn bộ cơ thể (bao gồm cả các cơ quan bên trong) được mát xa, được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trong đó có các tuyến quan trọng đối với sức khỏe như: tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến tuỵ và cả những bộ phận liên quan đến khoái cảm tình dục… Những tác dụng trên giúp cơ thể người tập được phục hồi năng lượng và làm chậm lại quá trình lão hoá. Điều này lí giải: Tại sao những học viên tập luyện một thời gian thường trẻ hơn tuổi khá nhiều.

Khí công Himalaya trên truyền hình Nhân dân.

Tuy không tập trung chuyên sâu vào chức năng giảm cân, giảm béo như một số bộ môn gym, fitness, nhưng các động tác của bộ môn cũng có tác dụng nhất định trong lĩnh vực này, nếu người tập kết hợp với việc ăn uống điều độ. Nhiều học viên đã lấy lại vóc dáng thon thả một cách khoa học và ít tác dụng phụ sau một khoảng thời gian chuyên cần tập luyện.

Một điều cũng không thể không nhắc tới: Đó là đem lại cho người tập một làn da khỏe đẹp, bởi các bài tập động – tĩnh công giúp cho tuyến nội tiết hoạt động hiệu quả, giải phóng các độc tố trong buồng phổi, mang lại một năng lượng sống dồi dào. Các bài tập cũng sẽ giúp học viên có một giấc ngủ sâu, vực dậy tinh thần vui khỏe, mang lại độ săn chắc và sức sống cho da, kích thích tuyến bã nhờn nằm dưới da chiết xuất dầu tự nhiên, gia tăng tuần hoàn máu, giữ một làn da tươi trẻ.

Có thể nói, bể học là mênh mông, nhưng cùng với các pháp môn dưỡng sinh khác, ngoài việc mang lại cho học viên có thể xác khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn, mà bộ môn khí công dưỡng sinh này còn giúp họ ngộ ra cái tôi của mình, để sống chậm lại trong thế giới ồn ào, hỗn tạp, quay cuồng này…

Cộng đồng học viên hoạt động tích cực.

Sự công nhận của cộng đồng là điều quan trọng nhất                

Có thể nhiều người sau khi đọc bài viết này sẽ thấy chưa tin tưởng, tuy nhiên sau 10 năm phát triển Khí công Himalaya, bộ môn đã thu nạp hàng trăm nghìn học viên trên cả nước. Hiện tại cũng có cộng đồng người tập bộ môn trên Facebook trao đổi hăng say, cùng nhau tập luyện mỗi ngày. Đó là điều đáng tự hào nhất.

Trưởng bộ môn Khí công Himalaya Trần Hoài Văn

Đó chính là điều mà Trưởng bộ môn Trần Hoài Văn hướng tới. Khí công Himalaya Trường Xuân Công hay Khí công Himalaya Vạn Bộ Trường Sinh, và nhiều bài tập khác đã từng bước đi vào cuộc sống của nhiều người trên mảnh đất hình chữ S, thậm chí vươn ra ngoài biên giới lãnh thổ quê hương.

Không đặt nặng nề yếu tố kinh tế, chẳng mang màu sắc tâm linh hay chính trị, Trưởng bộ môn Trần Hoài Văn đơn thuần chỉ muốn nâng cao sức khỏe của người Việt Nam và có trách nhiệm với sứ mệnh phổ biến bộ môn của bản thân.

Về mặt khoa học, như bài viết trước đã đề cập, ngày 17/8/2016, Bộ môn đã chính thức được Liên hiệp các hiệp hội UNESCO thế giới công nhận là thành viên chính thức dưới tên gọi: Trung tâm UNESCO nghiên cứu và ứng dụng Khí công Đông A. Đây là minh chứng rõ ràng nhất về nhận định của chính cộng đồng người tập luyện: Khí công Himalaya gồm tổ hợp hệ thống bài tập rất phong phú, rất logic, khoa học, lại giản dị, dễ tập, an toàn và mang lại hiệu quả đã ĐƯỢC KIỂM CHỨNG bởi chính cộng đồng là rất cao trong thời gian ngắn.

Bộ môn có nhiều hoạt động thiện nguyện định kỳ.
Kết thúc Phần II về Nguyên lý và tác dụng với sức khỏe. Phần III sẽ ra mắt với chủ đề: 5 lưu ý quan trọng khi luyện tập.

Cộng đồng CÂU LẠC BỘ KHÍ CÔNG HIMALAYA TRẦN HOÀI VĂN tại đây: https://www.facebook.com/groups/631157430229052

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.