fbpx

Khí công Himalaya và các phản ứng thường gặp

Khi bạn tập thể thao sẽ toát mồ hôi, đau nhức cơ thể… và Khí công Himalaya cũng vậy. Với học viên mới sẽ thường có những phản ứng cơ thể, gây ra những lo lắng. Tuy nhiên đây lại là phản ứng cho thấy hiệu quả tốt của quá trình luyện tập.

Khi bạn tập thể thao sẽ toát mồ hôi, đau nhức cơ thể… và Khí công Himalaya cũng vậy. Với học viên mới sẽ thường có những phản ứng cơ thể, gây ra những lo lắng. Tuy nhiên đây lại là phản ứng cho thấy hiệu quả tốt của quá trình luyện tập.

Đọc thêm: Khí công Himalaya: Khám phá nguyên lý và tác dụng với sức khỏe

Phản ứng thường gặp khi tập Khí công Himalaya

Tác dụng của Khí công Himalaya là kích thích, xúc tiến để cơ thể tự khai thông, tự chỉnh lý; nó không dùng ý vận khí, không cưỡng cầu nên hiếm khi xảy ra sai lệch.

Khóa học Khí công Himalaya trực tiếp có hàng trăm học viên mỗi buổi.

Trong quá trình tập luyện, học viên có thể đau, tức, ngứa ngáy, co giật do việc khai mở một số huyệt vị trên đường kinh hoặc công phá một tổ chức bệnh trước khi những chỗ bế tắc này bị thải trừ hết. Một số phản ứng phụ khác có xảy ra và sẽ tự chấm dứt sau một vài ngày, cùng lắm là một vài tuần, gồm danh sách dưới đây:

 1. Đau buốt.
 2. Tê dại (các đầu ngón tay, ngón chân…)
 3. Lạnh.
 4. Nóng, mặt nóng bừng
 5. Đầy hơi.
 6. Sưng.
 7. Ngứa. Ứa nước bọt nhiều.
 8. Ra mồ hôi.
 9. Cảm giác như kiến bò.
 10. Giật gân, giật thịt.
 11. Đầu khớp xương có tiếng lục cục.
 12. Cảm giác máu chảy dồn dập.
 13. Lông tóc dựng đứng.
 14. Âm nang to lên.
 15. Lưng đau.
 16. Máy mắt, mi giật.
 17. Đầu nặng.
 18. Hơi thở nhiều, thở dốc.
 19. Nấc.
 20. Trung tiện.
 21. Gót chân nhức như mưng mủ.
 22. Cầu trắng dưới lưỡi.
 23. Đau mỏi toàn thân.
 24. Da cứng, da dày rụng đi (chai chân).
 25. Sắc mặt biến đổi.
 26. Huyết áp biến đổi.
 27. Đại tiện ra máu.
 28. Tiểu tiện nhiều.
 29. Nôn, mửa, ho.
 30. Bệnh từ trong da thịt bài tiết ra.
 31. Trên đỉnh đầu mọc mụn.
 32. Ngứa từng chỗ hay toàn thân.
 33. Chảy máu cam.

Và đây là biểu hiện cụ thể một số hiện tượng mà các học viên tập các môn động công Khí công Himalaya hay mắc phải. Nó đã được thống kê bởi các thầy khí công và các danh y có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền dạy khí công. Khi luyện tập, cơ thể sẽ có những phản ứng, nhưng tất cả đều là hiện tượng thải bệnh!

Trưởng bộ môn Trần Hoài Văn

Và cơ thể phản ứng là dấu hiệu TỐT!

Để nhắc lại về nguyên lý của các bài tập của Khí công Himalaya. Tất cả các bài tập của Khí công Himalaya đều lấy sự thông khí huyết, cân bằng âm dương làm kim chỉ nam. Nhưng muốn thông khí huyết, âm dương cân bằng thì bắt buộc lục phủ ngũ tạng phải khỏe và ngược lại: Lục phủ ngũ tạng phải khỏe thì mới cân bằng âm dương và thông khí huyết.

Do đó, các bài tập có mang tên gì thì cũng không nằm ngoài các tác dụng: THÔNG KHÍ HUYẾT, CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG, LÀM MẠNH LỤC PHỦ NGŨ TẠNG. Chính vì vậy, sau khi luyện tập Khí công Himalaya, đặc biệt là các học viên mới, thì cơ thể sẽ có những phản ứng do trọc khí bài tiết ra ngoài cơ thể, loại trừ các thứ ứ đọng gọi là bệnh tật.

Khi có sự phản ứng là có sự xung đột giữa chính khí và tà khí, nếu ta vẫn tập luyện sẽ sản sinh các chất bồi bổ có lợi cho chính khí. Ta tập đúng cách và làm tăng sức đề kháng, nó đẩy cặn bã trong cơ, gan, thần kinh và các tế bào khác mà mạch máu lưu thông bình thường không thải nổi. Nhờ tập luyện Khí công Himalaya mà khí huyết lưu thông mới đưa nổi cặn bã ra ngoài nên sinh ra phản ứng.

Giảng viên Trần Hoài Văn trực tiếp giảng dạy.

Do không rơi vào nhập định, vô thức nên khó xảy ra trường hợp người tập bị ảo giác làm rối loạn tâm lý. Các bài động công Khí công Himalaya tác động kích thích đồng thời các huyệt bách hội, hội âm và trường cường. Do đó, bách hội và hội âm tạo ra những van an toàn để trung hòa với chân hỏa phát sinh từ trường cường, khó xảy ra trường hợp chênh lệch thái quá giữa âm và dương nên không gây nguy hiểm cho người tập.

Các bài động công tuân thủ nguyên tắc vận hành khí huyết trong cơ thể, khiến năng lượng của cơ thể không chạy lên đầu gây tổn thương cho não, không xảy ra những chứng trạng mà người ta thường gọi là tẩu hỏa nhập ma.

khí công Himalaya Vạn bộ trường sinh

Những thức tập của các bài động công trong “Hệ cơ bản” giúp nội khí luân lưu tuần hoàn thành vòng Tiểu châu thiên trong thân người, điều hòa giữa Âm và Dương và thông qua hai đại mạch Nhâm – Đốc tăng cường và điều hòa sinh lực giữa ngũ tạng, lục phủ.

Vậy không nên lo sợ, cứ tiếp tục luyện tập Khí công Himalaya như thường. Có một phản ứng hiển nhiên là khỏi một căn bệnh, cứ tập luyện đều đặn sẽ đạt hiệu quả tốt.

Cộng đồng CÂU LẠC BỘ KHÍ CÔNG HIMALAYA TRẦN HOÀI VĂN tại đây: https://www.facebook.com/groups/631157430229052

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.