fbpx

Nguồn gốc và Nền tảng triết lý của Khí công Himalaya

Khám phá nguồn gốc xuất xứ của Khí công Himalaya, một bộ môn tập luyện dưỡng sinh độc đáo, hướng tới cân bằng cả thể chất và tinh thần.

Khám phá nguồn gốc xuất xứ của Khí công Himalaya, một bộ môn tập luyện dưỡng sinh độc đáo, hướng tới cân bằng cả thể chất và tinh thần.

Hormone, tuyến nội tiết tố và tác dụng của Khí công Himalaya

I – NGUỒN GỐC CỦA KHÍ CÔNG HIMALAY

Himalaya – nơi khai sinh nguyên thủy

Núi rừng Himalaya không chỉ là một cảnh quan tuyệt đẹp, mà còn có ý nghĩa sâu xa trong triết lý và tâm linh. Với sự kết hợp giữa không khí trong lành, những ngọn núi vĩ đại và thiên nhiên hoang dã, nơi đây là một nguồn cảm hứng vô tận cho sự ra đời của Khí công Himalaya.

Khí công Himalaya là bộ môn tập luyện của các bộ tộc cư dân và giới tăng lữ sinh sống trên dãy Himalaya từ hơn 5.000 năm trước và tới nay vẫn được duy trì, để có đủ sức khỏe chống chọi với khí hậu cực kỳ khắc nghiệt, điều kiện sống vô cùng kham khổ.

Hướng tới sự hoàn mỹ

Tới thế kỷ thứ 7 sau CN, Khí công Himalaya bước vào cao trào của sự thăng hoa nhất khi vua Tây Tạng Songtsen Gampo chiêu hiền đãi sĩ, quy tập các bậc danh sư về y học, khí công và yoga đến từ Ấn Độ, Trung Hoa, Iran. Trong khoảng thời gian này, Bộ môn không ngừng tiếp thu kiến thức mới, hoàn thiện hệ thống bài tập đồ sộ, phong phú nhờ kết hợp, chắt lọc những tinh hoa, tinh túy nhất của yoga – khí công Tây Tạng, Ấn Độ, Trung Hoa, Ả-rập…

Khí công Himalaya được các bộ tộc cư dân và tăng lữ sinh sống trên dãy Himalaya công nhận như bài tập dưỡng sinh, chữa bệnh hiệu quả nhất. Dù vậy, bộ môn này vẫn chưa thể phổ cập tới đại chúng cho tới một biến cố lịch sử năm 1953. Trung Quốc xua quân xâm lược Tây Tạng, rất nhiều cư dân và tăng lữ Tây Tạng phải bỏ nước sống lưu vong. Trên bước đường lưu lạc của mình, các lạt ma và các bậc thầy khí công đã truyền dạy pháp môn ở nhiều nước, đặc biệt là Ấn Độ, Nepal, Bhutan và một số nước ở Bắc Mỹ, Tây Âu.

Và có lẽ để dễ được chấp nhận, không bị làm khó dễ, nên phần lớn các bài tập của bộ môn được mang tên Yoga Himalaya, Yoga Tây Tạng… chứ không gọi là Khí công nữa. Đây cũng chính là lý do khiến những bài tập được phổ truyền chỉ là những bài thuộc bộ nằm ngồi (do giống với yoga), chứ những bài thuộc bộ đứng như Vạn bộ Trường sinh tại Việt Nam hầu như vắng bóng ở những quốc gia kể trên.

Cộng đồng Khí công Himalaya phát triển lớn mạnh tại Việt Nam
Nền móng của Khí công Himalaya tại Việt Nam

Khí công Himalaya được bậc ẩn tu – Sư Tổ Nguyễn Văn Hoài truyền dạy cho một nhóm đệ tử tại Việt Nam và được công khai phổ biến từ ngày 21/8/2013 (tức rằm tháng Bảy năm Quý Tị). Trong nhóm đệ tử đầu tiên này có anh Trần Hoài Văn, người bị mắc bệnh viêm đa khớp rất nặng và phục hồi thành công nhờ luyện tập khí công. Chính anh Trần Hoài Văn đã kế thừa nguyện vọng của sư phụ, trở thành Trưởng bộ môn, chịu trách nhiệm lớn là truyền bá, phổ biến bộ môn tại Việt Nam vì sức khỏe của cộng động.

Nhờ những hiệu quả cao trong lĩnh vực phục hồi sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật cho các học viên, ngày 17/8/2016 (cũng chính là ngày rằm tháng 7 năm Bính Thân), pháp môn Khí công Himalaya đã chính thức được Liên hiệp các hiệp hội UNESCO thế giới công nhận là thành viên chính thức dưới tên gọi: Trung tâm UNESCO nghiên cứu và ứng dụng Khí công Đông A. 

Tới nay, sau 10 năm, Khí công Himalaya đã thu hút được sự quan tâm của công chúng và được hàng trăm ngàn người miệt mài tập luyện mỗi ngày. Hiện nay không chỉ các lớp học trực tiếp ở Hà Nội, hiện tại cũng đã có lớp trực tuyến để xóa bỏ mọi hàng rào khoảng cách, đưa bộ môn luyện tập gần gũi tới toàn người dân Việt Nam.

Hệ thống bài tập đơn giản, dễ tiếp cận nhưng đảm bảo tốt cho sức khỏe.

II – NỀN TẢNG TRIẾT LÝ

Cũng như hầu hết tất cả các pháp môn dưỡng sinh, mục đích của Khí công Himalaya là giúp người tập có được một tinh thần, trí tuệ minh mẫn trong một thân thể khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật nhất.

Các bài tập dù là động hay tĩnh đều tuân theo theo tiêu chí giúp học viên khám phá bản ngã và hòa nhập với thiên nhiên, vũ trụ. Tuy nhiên đây là cả một chặng đường mà mỗi học viên phải đi với thời gian rất khác nhau, phụ thuộc hoàn toàn vào cá nhân mỗi người qua các yếu tố: Căn duyên, nghị lực – ý chí. Tới được với bộ môn đã là có căn duyên, nhưng “nghị lực – ý chí” phải phụ thuộc vào chính người tập luyện.

Trưởng bộ môn Trần Hoài Văn

LƯU Ý, Khóa học khí công không hứa hẹn, dẫn dụ đào tạo người tập sẽ trở thành “đấng nọ, đấng kia” với những công năng đặc dị, siêu nhiên, huyền bí theo chiều hướng thoát tục. Mà đơn giản, đây là môn tập luyện để nhập thế, giúp học viên sống như một CON NGƯỜI với chất lượng cao nhất có thể trong mức độ của mình. Đó là: CÓ ĐỦ trí tuệ, sức khỏe để LÀM VIỆC, để YÊU THƯƠNG và để HƯỞNG THỤ THÀNH QUẢ LAO ĐỘNG CỦA CHÍNH MÌNH.

KẾT THÚC PHẦN I VỀ NGUỒN GỐC VÀ NỀN TẢNG TRIẾT LÝ. PHẦN II SẼ RA MẮT VỚI CHỦ ĐỀ: NGUYÊN LÝ VÀ TÁC DỤNG với sức khỏe của Khí công Himalaya.

Cộng đồng CÂU LẠC BỘ KHÍ CÔNG HIMALAYA TRẦN HOÀI VĂN tại đây: https://www.facebook.com/groups/631157430229052

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.