fbpx

ĂN RỒI BẢO CHƯA ĂN… – NHỚ NHỚ QUÊN QUÊN, LẪN LẪN LỘN LỘN…

ĐÓ LÀ DẤU HIỆU CỦA SỰ SUY GIẢM HỆ THẦN KINH, ĐẶC BIỆT SAU COVID 19.

CÁCH KHẮC PHỤC…?

KHÍ CÔNG HIMALAYA HIMALAYA CÓ VAI TRÒ NHƯ THẾ NÀO ĐỐI VỚI HỆ THẦN KINH TRƯỚC VÀ SAU COVID 19?

Kính thưa các học viên và những ai quan tâm tới việc rèn luyện sức khỏe, giữ gìn châu thân!

LIÊN QUAN TỚI VIỆC LỚP QUÍ 2 CHÚNG TA SẼ THỰC HIỆN BÀI TẬP LÀM MẠNH – KHÔI PHỤC NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA COVID 19 LÊN HỆ THẦN KINH, TÔI XIN CHẮP BÚT, TỔNG HỢP THÔNG TIN QUA BÀI VIẾT NÀY ĐỂ CHÚNG TA HIỂU RÕ HƠN MẤY VẤN ĐỀ SAU:

-TẦM QUAN TRỌNG, VAI TRÒ CỦA HỆ THẦN KINH ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

-TÁC HẠI, DI CHỨNG CỦA COVID 19 ĐỐI VỚI HỆ THẦN KINH

-TÁC DỤNG CỦA CÁC BÀI TẬP KHÍ CÔNG HIMALAYA ĐỐI VỚI HỆ THẦN KINH TỪ GÓC NHÌN Y HỌC HIỆN ĐẠI

====================================================================

1/ TẦM QUAN TRỌNG, VAI TRÒ CỦA HỆ THẦN KINH ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

Hệ thống thần kinh là một trong những hệ thống thiết yếu và phức tạp nhất trong cơ thể con người, chịu trách nhiệm kiểm soát và điều phối tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm chuyển động, cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc. Nó được tạo thành từ hai thành phần chính: hệ thống thần kinh trung ương (CNS) và hệ thống thần kinh ngoại biên (PNS).

CNS bao gồm não và tủy sống, trong khi PNS bao gồm các dây thần kinh phân nhánh từ CNS và kéo dài đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Hệ thống thần kinh đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe con người và bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động bình thường của nó đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Một trong những chức năng chính của hệ thần kinh là kiểm soát chuyển động và cảm giác. Não và tủy sống phối hợp với nhau để gửi tín hiệu đến các cơ, cho phép chúng ta di chuyển và phản ứng với môi trường xung quanh. Các thụ thể cảm giác trên khắp cơ thể gửi tín hiệu đến não, cho phép chúng ta cảm nhận được sự đụng chạm, nhiệt độ và các cảm giác vật lý khác.

Hệ thống thần kinh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh môi trường bên trong cơ thể. Hệ thống thần kinh tự động (ANS) kiểm soát các chức năng không tự nguyện như nhịp tim, huyết áp và tiêu hóa. Các nhánh giao cảm và đối giao cảm của ANS phối hợp với nhau để duy trì sự cân bằng và đảm bảo rằng môi trường bên trong cơ thể vẫn ổn định.

Hơn nữa, hệ thống thần kinh cũng chịu trách nhiệm cho chức năng nhận thức và cảm xúc của chúng ta. Bộ não là trung tâm suy nghĩ và cảm xúc của con người, cho phép chúng ta suy nghĩ, suy luận và đưa ra quyết định. Hệ thống viền, nằm trong não, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm xúc và tâm trạng.

Khi hệ thống thần kinh bị tổn hại, nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe. Ví dụ, tổn thương hệ thần kinh trung ương có thể dẫn đến các tình trạng như bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng và chấn thương tủy sống, có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động, cảm giác và chức năng nhận thức. Tổn thương PNS có thể dẫn đến các tình trạng như bệnh thần kinh ngoại biên, có thể gây tê, ngứa ran và yếu ở các chi.

Tóm lại, hệ thống thần kinh đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, kiểm soát và điều phối tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm chuyển động, cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc. Nó cần thiết để duy trì sự cân bằng và ổn định trong môi trường bên trong cơ thể và tham gia vào gần như mọi khía cạnh hoạt động của con người. Bất kỳ sự gián đoạn nào đối với hoạt động bình thường của nó đều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một hệ thần kinh khỏe mạnh.

2/ TÁC HẠI, DI CHỨNG CỦA COVID 19 ĐỐI VỚI HỆ THẦN KINH

Kể từ khi COVID-19 xuất hiện, ngày càng có nhiều lo ngại về tác động của vi-rút đối với các hệ thống khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả hệ thần kinh. Mặc dù COVID-19 chủ yếu là một bệnh về đường hô hấp, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nó lại ảnh hưởng đến hệ thần kinh theo nhiều cách.

Một trong những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất của COVID-19 là mất khứu giác hoặc mất mùi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 80% bệnh nhân COVID-19 bị rối loạn chức năng khứu giác ở một mức độ nào đó, được cho là do dây thần kinh khứu giác bị tổn thương. Trong một số trường hợp, tình trạng mất mùi này có thể kéo dài ngay cả sau khi các triệu chứng khác của vi-rút đã biến mất.

COVID-19 cũng có liên quan đến một loạt các triệu chứng thần kinh khác, bao gồm nhức đầu, chóng mặt, lú lẫn và suy giảm nhận thức. Những triệu chứng này được cho là do virus có khả năng xâm nhập vào hàng rào máu não và lây nhiễm các tế bào não. Trong những trường hợp nghiêm trọng, COVID-19 cũng có thể gây viêm não, tình trạng viêm não có thể dẫn đến co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Ngoài những tác động cấp tính này, COVID-19 cũng có thể có những tác động lâu dài hơn đối với hệ thần kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống sót sau COVID-19 có nguy cơ cao mắc các bệnh về thần kinh và tâm thần, chẳng hạn như bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng và trầm cảm. Những ảnh hưởng này có thể là do vi-rút có khả năng kích hoạt phản ứng tự miễn dịch hoặc gây viêm mãn tính trong cơ thể.

Hơn nữa, COVID-19 cũng có thể có tác động gián tiếp đến hệ thần kinh bằng cách góp phần gây căng thẳng, lo lắng và rối loạn giấc ngủ. Đại dịch có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ các vấn đề về sức khỏe tâm thần, bao gồm trầm cảm và lo lắng, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh và dẫn đến một loạt các vấn đề về sức khỏe thể chất.

Tóm lại, COVID-19 có tác động đáng kể đến hệ thần kinh, cả trong ngắn hạn và có thể là trong dài hạn. Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu đầy đủ phạm vi của những tác động này, nhưng rõ ràng là vi-rút có thể gây ra một loạt các triệu chứng thần kinh và làm tăng nguy cơ phát triển các tình trạng thần kinh và tâm thần. Bằng cách hiểu rõ hơn về cách thức mà COVID-19 ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng có thể phát triển các phương pháp điều trị và can thiệp hiệu quả hơn để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc của những người bị ảnh hưởng bởi vi-rút.

3/VAI TRÒ CỦA KHÍ CÔNG HIMALAYA HIMALAYA TRONG VIỆC LÀM MẠNH – KHÔI PHỤC NHỮNG TỔN THƯƠNG CỦA HỆ THẦN KINH

Khí công Himalaya Himalaya là phương pháp luyện tập cổ xưa đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để tăng cường sức khỏe thể chất, tinh thần và tâm linh. Những bài tập của Khí công Himalaya Himalaya đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho hệ thần kinh, đặc biệt là về phục hồi chức năng sau chấn thương hoặc bệnh tật.

Một trong những cách chính mà Khí công Himalaya Himalaya có thể hỗ trợ phục hồi hệ thần kinh là giảm căng thẳng và lo lắng. Những bài tập này bao gồm các chuyển động phối hợp cương nhu, âm dương hài hòa. Bao gồm: lúc nhanh – lúc chậm, khi nhẹ nhàng – khi mạnh mẽ; Kết hợp hơi thở khi sâu chậm – lúc nhanh gằn… Chính nhờ vậy, có thể kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm và thúc đẩy thư giãn. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người đã trải qua chấn thương hoặc chấn thương, vì nó có thể giúp giảm các triệu chứng thể chất và cảm xúc liên quan đến căng thẳng và lo lắng.

Ngoài việc giảm căng thẳng, Khí công Himalaya cũng có thể giúp cải thiện sự cân bằng và phối hợp, điều cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Những thực hành này liên quan đến các chuyển động phù hợp, có kiểm soát, đòi hỏi sự tập trung và chú ý, có thể giúp củng cố các kết nối thần kinh chịu trách nhiệm về sự cân bằng và phối hợp. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người từng bị chấn thương hoặc bệnh tật ảnh hưởng đến kỹ năng vận động của họ.

Một cách khác mà Khí công Himalaya Himalaya có thể hỗ trợ phục hồi hệ thần kinh là cải thiện tuần hoàn và oxy hóa. Những tổ hợp động tác kết hợp cùng kĩ thuật hô hấp bao gồm các phép thở khác nhau có thể làm tăng lưu lượng máu và oxy đến não và các cơ quan khác. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị đột quỵ hoặc các tình trạng khác ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não, vì nó có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa bệnh và phục hồi.

Cuối cùng, Khí công Himalaya cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng và tình cảm hạnh phúc, những điều cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Những thực hành này liên quan đến việc tập trung vào chánh niệm, có thể giúp thúc đẩy sự tự nhận thức, giảm những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, đồng thời tăng cường những cảm xúc tích cực như niềm vui và hạnh phúc. Điều này có thể đặc biệt hữu ích cho những người bị trầm cảm, lo lắng hoặc các rối loạn tâm trạng khác có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh.

Tóm lại, Khí công Himalaya là công cụ mạnh mẽ để thúc đẩy phục hồi hệ thống thần kinh. Những thực hành này có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện sự cân bằng và phối hợp, tăng cường lưu thông và oxy hóa, đồng thời cải thiện tâm trạng và cảm xúc. Thông qua việc tập luyện kiên trì, bền bỉ hàng ngày các bài tập Khí công Himalaya Himalaya, người tập được hưởng một chương trình phục hồi chức năng toàn diện, có thể hỗ trợ sức khỏe và trạng thái khỏe mạnh của hệ thần kinh, đồng thời thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi.

4/TÁC DỤNG CỦA KHÍ CÔNG HIMALAYA NHÌN TỪ GÓC ĐỘ Y HỌC HIỆN ĐẠI

Các bài tập Khí công Himalaya đã được chứng minh là có tác động tích cực đến hệ thống nội tiết, hệ thống chịu trách nhiệm sản xuất các hormone điều chỉnh một loạt các chức năng của cơ thể. Dưới đây là một số hormone có thể được tăng cường bởi hệ thần kinh thông qua tập luyện Khí công Himalaya:

Cortisol: Cortisol là một loại hormone được giải phóng để đáp ứng với căng thẳng. Nồng độ cortisol cao có thể có tác động tiêu cực đến cơ thể, bao gồm suy giảm chức năng miễn dịch, tăng cân và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bài tập Khí công Himalaya có thể làm giảm mức cortisol, thúc đẩy thư giãn và giảm căng thẳng.

Melatonin: Melatonin là một loại hormone điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ. Nó được sản xuất bởi tuyến tùng để đáp ứng với bóng tối và giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon. Các bài tập Khí công Himalaya đã được chứng minh là làm tăng mức độ melatonin, cải thiện chất lượng giấc ngủ và giảm chứng mất ngủ.

Hormone tăng trưởng: Hormone tăng trưởng được sản xuất bởi tuyến yên và có liên quan đến sự tăng trưởng và sửa chữa các tế bào và mô. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các bài tập Khí công Himalayacó thể làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và phục hồi.

Serotonin: Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn và giấc ngủ. Nồng độ serotonin thấp có liên quan đến trầm cảm và lo lắng. Các bài tập Khí công Himalayađã được chứng minh là làm tăng mức serotonin, thúc đẩy cảm giác hạnh phúc và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

DHEA: DHEA là một loại hormone có liên quan đến việc sản xuất các hormone khác, bao gồm cả estrogen và testosterone. Nó cũng liên quan đến phản ứng căng thẳng của cơ thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập luyện Khí công Himalayacó thể làm tăng nồng độ DHEA, thúc đẩy cân bằng hormone và giảm căng thẳng.

Dopamine: Khí công Himalaya được chứng minh là làm tăng giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến cảm giác sảng khoái, phần thưởng và động lực. Dopamine cũng rất quan trọng đối với chuyển động và phối hợp, có thể được tăng cường thông qua việc thực hành các bài tập này.

Endorphin: Khí công Himalayacũng có thể làm tăng giải phóng endorphin, là thuốc giảm đau tự nhiên có thể làm giảm cảm giác đau và khó chịu. Endorphin cũng liên quan đến cảm giác hưng phấn và có thể thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.

Oxytocin: Oxytocin thường được gọi là “hoóc-môn tình yêu” vì nó được giải phóng trong quá trình liên kết và kết nối xã hội. Tập luyện Khí công Himalaya có thể làm tăng mức độ oxytocin, có thể thúc đẩy cảm giác kết nối và hạnh phúc.

Tóm lại, các bài tập Khí công Himalaya có thể tăng cường chức năng của hệ thống nội tiết và thúc đẩy sự cân bằng nội tiết tố. Bằng cách giảm mức cortisol, tăng mức melatonin, thúc đẩy chữa bệnh và phục hồi thông qua hormone tăng trưởng, điều chỉnh tâm trạng thông qua serotonin và thúc đẩy cân bằng hormone thông qua DHEA, những thực hành này có thể có tác động tích cực đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

NẾU ĐÃ BỚT CHÚT THỜI GIAN ĐỌC ĐẾN ĐÂY VÀ THẤY CÓ THỂ ĐẶT LÒNG TIN Ở KHÍ CÔNG HIMALAYA, THÌ ĐÂY LÀ NƠI BẠN HIỆN THỰC HÓA LÒNG TIN THÀNH SỰ THẬT:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSemRbLjojZ_bdq0tD_00PB8JEMBgt2xpOF5M7yAwZTCHXDJ_Q/viewform

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.