fbpx

Khí công Himalaya: Tìm hiểu về Trường Xuân Công

Trường Xuân Công của Khí công Himalaya gồm 14 thức giúp cơ thể ta đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết toàn thân.

Trường Xuân Công của Khí công Himalaya gồm 14 thức giúp cơ thể ta đả thông kinh mạch, lưu thông khí huyết toàn thân, có nhiều động tác hỗ trợ rất tốt cho chứng huyết áp thấp, đau vai gáy cổ, làm mạnh gân cơ xương khớp, làm sáng mịn, hồng hào làn da…

Nguồn gốc và Nền tảng triết lý của Khí công Himalaya

Khí công Himalaya có hàng trăm bài tập đáp ứng nhu cầu tập luyện, làm mạnh, phục hồi hầu hết các bộ phận, các chức năng trên và trong cơ thể con người. Người tập có thể vào tập bất kì bài tập theo chủ đề nào mình thấy phù hợp chứ không nhất thiết phải đợi theo trình tự kiểu “lên lớp”.

Trong Khí công Himalaya không có khái niệm “lên lớp”, mà chỉ là “sang lớp”. Nghĩa là không phải theo khái niệm thông thường là hết lớp 1 lên lớp 2; hết lớp 2 lên lớp 3…

Mà “sang lớp”, nghĩa là: học xong bài tập cho gan, thì học sang bài tập cho thận. Hoặc học xong bài tập làm mạnh xương khớp, tiếp theo có thể học sang bài tập làm mạnh hệ miễn dịch…

Học viên Khí công Himalaya luôn hoạt động sôi nội, đúng tinh thần của bộ môn

Trong số hàng trăm  bài tập quí giá của Khí công Himalaya, đã có nhiều bài được đưa lên youtube tặng cộng đồng với mục đích nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Trong đó có chùm bài ở trình độ cơ bản nhất và được hàng trăm ngàn người tập luyên hàng ngày. Có thể nói, tất cả các học viên này đều thu được những kết quả to lớn trong hành trình cải thiện, nâng cao sức khỏe.

Các bài ở trình độ cơ bản này chính là Trường Xuân Công, Vạn Bộ Trường Sinh, Ngũ Hành Động Công, Nạp Xả. Mỗi bài tập đều có những tác dụng đặc biệt, đúng với kim chỉ nam của y học cổ truyền phương đông và hầu hết các môn khí công dưỡng sinh (trong đó có Khí công Himalaya): THÔNG BẤT THỐNG/THỐNG BẤT THÔNG. Tức là nếu cơ thể đã thông suốt, khí huyết dồi dào thì không thống khổ vì bệnh tật. Còn nếu cơ thể đau bệnh thì có nghĩa là khí huyết bị tắc, không thông.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói tới bài Trường Xuân Công.

Full bài tập Trường Xuân Công trên kênh Youtube của Khí công Himalaya

Trường Xuân Công cũng không nằm ngoài triết lý đó với 14 thức, mỗi thức lại có nhiều động tác, công dụng khác nhau mà ta sẽ tìm hiểu chi tiết bên dưới. Như cái tên của mình, Trường Xuân Công sẽ đưa cơ thể gần như trở lại thời kỳ sung mãn nhất, khí huyết dồi dào, gân cơ xương khớp dẻo dai khỏe mạnh cùng vẻ đẹp làn da hồng hào đầy sinh khí, chống quá trình lão hóa.

Đối với một số người, có thể lúc đầu sẽ thấy Trường Xuân Công khó tập hơn một chút so với 3 bài tập cơ bản đã nói phía trên. Thực ra đó chỉ là cảm giác ban đầu. Chứ hoàn toàn không khó tập đâu. Có chăng chỉ là nhiều động tác hơn một chút, khó nhớ, khó thuộc hơn một chút, cần nhiều thời gian luyện tập hơn một chút để thực hiện trọn vẹn bài tập.

Tác dụng của Trường Xuân Công

Tiền nhân có câu “Học hành vất vả, kết quả ngọt bùi”, điều này đúng với Trường Xuân Công. Nếu chăm chỉ luyện tập, cơ thể học viên sẽ được vận động toàn thân với các tác dụng đặc biệt gồm:

1. Thông khí huyết từ đỉnh đầu tới gót chân, giảm ứ trệ, đưa máu lên não bộ.

Như chúng ta đã biết, não là “thống lĩnh tối cao” của cơ thể, chỉ huy mọi hoạt động hàng ngày về cả khía cạnh vật lí lẫn tinh thần.

Để nói về tầm quan trọng của não bộ, ta sẽ lấy ví dụ về việc kích thước của não chỉ chiếm khoảng 1/60 trọng lượng cơ thể nhưng lại tiêu thụ tới 25% lượng o-xy vào cơ thể. Não cần rất nhiều oxy để duy trì hoạt động. Nếu não thiếu o-xy, đồng nghĩa với việc mọi hoàn động trở nên đình trệ. Nơi nào có khí huyết, nơi đó có sự sống, nếu não không được cung cấp đủ oxy thì sẽ làm chết nơ-ron thần kinh, dễ nhận thấy là trí nhớ kém, tinh thần khủng hoảng, mất ngủ, hay thậm chí là bệnh Alzheimer.

Trường Xuân Công có nhiều lợi ích tuyệt vời tới sức khỏe.

Trường Xuân Công giúp thông khí huyết, lưu thông khắp châu thân, đặc biệt là não, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bộ phận quan trọng bậc nhất trong cơ thể, giúp nuôi sống tế bào thần kinh, đầu óc được tỉnh táo.

Ngoài ra bệnh lý huyết áp thấp là biểu hiện của sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch, làm cho não thiếu máu, ngủ không được, mê mệt. Người bị huyết áp thấp có thể bị tai biến mạch máu não, suy yếu các cơ quan thận, gan, tim, phổi. Trường Xuân Công có hiệu quả rất lớn với người bị huyết áp thấp nhờ tăng lượng máu lên não, hạn chế tình trạng tụt huyết áp, ổn định huyết áp cho người mắc phải bệnh lý này.

2. Mạnh hệ gân cơ xương khớp, đặc trị đau vai gáy cổ

Để hoàn thành 14 thức, trong mỗi thức lại có nhiều động tác, cơ thể sẽ được hoạt động toàn thân nên gân cơ khớp được dẻo dai, mọi cử động được nhanh nhẹn, hoạt bát. Đặc biệt đối với anh chị em làm việc văn phòng, thường xuyên bị đau vai gáy cổ, thoát vị – thoái hóa đốt sống cổ, cử động khó khăn thì Trường Xuân Công có thể “đặc trị” vô cùng hiệu quả.

Tập luyện Trường Xuân Công giúp trẻ hóa làn da, ngăn ngừa lão hóa.

3. Trẻ hóa làn da, đẩy lùi lão hóa

Trường Xuân Công có nhiều bài tập massage mặt, mũi, mắt để tăng lưu thông khí huyết dưới làn da, giúp tăng trao đổi chất, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng tới mọi tế bào. Chình vì vậy mà những khuôn mặt bủng beo, xám hoét, xanh xao đã thay đổi trở nên trắng hồng, mịn màng, đầy sinh khí.

4. Còn hơn thế nữa

Những điều kể trên chỉ là những tác dụng nổi bật nhất, dễ nhìn thấy của Trường Xuân Công. Ngoài ra còn nhiều tác dụng khác như khắc phục bệnh khó thở, hen xuyễn hệ hô hấp; tăng cường sức khỏe ngũ tạng; cải thiện công năng ngũ quan; an thần chí; chống tê, sưng, đau cườm tay, ngón tay, bàn tay; chữa bệnh về tiêu hóa.

Thành hay bại vẫn do bản thân học viên

Thầy giáo giỏi, bài học hay nhưng nếu học viên không thật sự chuyên tâm rèn luyện thì khó đạt được mục tiêu mong muốn. Bất kỳ bài tập nào cũng cần thời gian để những tác dụng có thể vực dậy, cũng như nâng cấp cơ thể và cuộc sống.

Trưởng bộ môn Khí công Himalaya Trần Hoài Văn

Chúng ta đều hiểu tầm quan trọng của sức khỏe, đặc biệt là nhiều học viên đã ở tuổi tứ tuần, thấy rõ sự xuống cấp nhanh đến mức chóng mặt của cơ thể, biến đổi từng ngày.

Nếu tiền bạc ngày mai có thể nhiều lên, thì đối với sức khỏe, dường như theo hướng ngược lại. Nếu chúng ta không biết tự yêu thương, chăm sóc bản thân mình.

Vậy, bạn hãy biết TỰ YÊU CHÍNH MÌNH, từ đó tạo động lực kiên trì luyện tập các bài tập của Khí công Himalaya đều đặn, kiên trì hàng ngày, theo đúng kĩ thuật thì sớm hay muộn một chút cũng sẽ gặt quả ngọt!

Cộng đồng CÂU LẠC BỘ KHÍ CÔNG HIMALAYA TRẦN HOÀI VĂN tại đây: https://www.facebook.com/groups/631157430229052

One comment

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.