fbpx

Vì sao Khí công Himalaya lại giúp chúng ta đánh bại nhiều căn bệnh nan y?

Thầy giáo Trần Hoài Văn – người “gieo duyên” khí công Himalaya đến với hàng ngàn người.

“Không ít những người tìm đến với KHÍ CÔNG HIMALAYA đã là “đầu ra” của các bệnh viện, chính vì thế, kết quả trong tập luyện có thể khác nhau. Nhưng bất luận thế nào, tất cả các học viên, khi đã chuyên tâm với KHÍ CÔNG HIMALAYA, đều được cải thiện về sức khỏe và tìm thấy sự bình yên trong những tháng năm gắn bó cùng môn phái”, anh Trần Hoài Văn chia sẻ.

Giúp học viên có trí tuệ minh mẫn trong một thân thể khỏe mạnh
– Phóng viên: Chào anh Trần Hoài Văn! Như đã nói, nếu tìm kiếm trên mạng với từ khóa Khí công Himalaya thì tài liệu không nhiều, có chăng chỉ là một số bài anh viết và chia sẻ với học viên của mình. Vậy nên tôi rất muốn mang tới cho bạn đọc cái nhìn tổng quan và chuẩn xác nhất về môn phái này. Nhưng trước khi nói sâu về khí công Himalaya, thì tôi nhớ ở phần trả lời phỏng vấn trước, anh có nói là đã từng tập võ thuật?

– Trần Hoài Văn: Vâng, tôi may mắn được tập võ từ hồi mới 15 tuổi với danh sư – võ sư Đoàn Đình Long, nguyên huấn luyện viên trưởng đội tuyển Karate Do quốc gia. Thầy tôi là một võ sư giỏi, không chỉ đào tạo được nhiều huấn luyện viên dành các huân huy chương danh giá cho nền thể thao nước nhà, mà còn là một tấm gương phi thường về nghị lực. Từ một bệnh nhân tim bẩm sinh với 3 lần phẫu thuật trở thành một võ sư huyền thoại. Tiếc rằng tôi không theo học Thầy Đoàn Đình Long được đến nơi đến chốn, vì năm 18 tuổi tôi đi Liên xô du học. Âu cũng là cái duyên của tôi với võ học chỉ đến thế. Mà nhân nói đến chữ DUYÊN, thì đúng là tôi không có duyên với võ thật. Vì sau đó, hồi ở bên Liên Xô, tôi được võ sư Huỳnh Ngọc Ẩn (chưởng môn Vịnh Xuân Hồ Hải Long) yêu quí, chỉ bảo tận tình, nhưng chẳng được mấy thời gian, thì tôi lại lang thang sang Ba Lan. Rồi ngay thời gian ở Ba Lan, tôi lại ở cùng nhà với võ sư Nguyễn Đăng Quang (chưởng môn Vịnh Xuân Lục Viễn Khai, Sài Gòn, Chợ Lớn). Nhưng lúc này, đã bị bệnh rồi, chân tay đau mỏi, tôi cũng chẳng tập tành được mấy nữa… Thế đấy, đúng là vô duyên quá, nhỉ… (cười buồn).

– Vậy võ thuật có giúp gì được cho anh với khí công Himalaya không? Học viên đến tập khí công có nhất thiết phải biết võ không?

– Võ thuật giúp chúng ta trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bởi võ rèn cho ta ý chí, bản lĩnh, dám đương đầu, đối diện với khó khăn gian khổ và tìm mọi cách để vượt qua. Bệnh tật cũng chính là một dạng khó khăn gian khổ. Tuy vậy, học viên đến tập khí công Himalaya không nhất thiết phải biết võ (tất nhiên, nếu đã có nền tảng về võ học thì quá quí). Các bài tập của khí công Himalaya sẽ rèn luyện cho học viên có được thể lực tốt, ý chí kiên trì, bền bỉ, dám đương đầu với những thử thách của số phận và tìm mọi cách để chiến thắng.

– Tuy mới xuất hiện chưa lâu, nhưng khí công Himalaya đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Theo anh, điều gì làm nên thành công này? Phải chăng đó là do sự khác biệt của khí công Himalaya với các môn phái khác?

– Vâng, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được sự quan tâm của đông đảo học viên thuộc nhiều lứa tuổi, nghề nghiệp trong xã hội. Có lẽ đây là nhờ được Tổ đãi thôi (cười). Chứ khí công Himalaya cũng chỉ là một trong số 84.000 môn tu tập theo tinh thần của Phật Pháp. Các môn tu luyện đều tốt cho sức khỏe, chẳng có môn nào hay hơn, môn nào dở hơn cả. Có điều, ta hợp duyên với môn nào thì sẽ chuyên tâm tập theo môn đó.

Cũng như hầu hết tất cả các pháp môn dưỡng sinh, mục đích tối thượng của KHÍ CÔNG HIMALAYA là giúp người tập có được một tinh thần, trí tuệ minh mẫn trong một thân thể khỏe mạnh, ít ốm đau bệnh tật nhất. Các bài tập dù là động hay tĩnh đều tuân theo theo tiêu chí giúp học viên khám phá bản ngã và hòa nhập với vũ trụ. Tuy nhiên, để khám phá ra được CÁI TÔI của mình và để giao hòa CÁI TÔI với VŨ TRỤ, là cả một chặng đường mà mỗi học viên phải đi với thời gian rất khác nhau. Độ dài ngắn của quãng đường – thời gian này phụ thuộc hoàn toàn vào cá nhân mỗi người qua các yếu tố: Căn duyên, nghị lực – ý chí. Yếu tố đầu, thì bất kì ai khi đã đến với môn phái đều có. Nhưng yếu tố “nghị lực – ý chí” (mặc dù hoàn toàn do chủ quan quyết định) thì chỉ phần nào trong số họ có được.

Còn điều khác biệt của KHÍ CÔNG HIMALAYA với một số môn phái khác ở chỗ: KHÍ CÔNG HIMALAYA không hứa hẹn, dẫn dụ đào tạo người tập sẽ trở thành “đấng nọ, đấng kia” với những công năng đặc dị, siêu nhiên, huyền bí theo chiều hướng thoát tục. Mà đơn giản, đây là môn tập luyện để nhập thế, giúp học viên sống như một CON NGƯỜI với chất lượng cao nhất có thể trong mức độ của mình. Đó là: Có đủ trí tuệ, sức khỏe để làm việc (kiếm tiền), để yêu thương và để hưởng thụ thành quả lao động của mình (hay nói cách khác, là đủ sức để tiêu những đồng tiền mà mình đã làm ra). Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực ra, đó chính là điều mơ ước, mong muốn của bất kì ai trong kiếp cõi này. Tiếc rằng, không phải ai cũng hiểu được điều đó trước khi quá muộn. Bởi thường người ta đều kiếm được tiền, nhưng chưa chắc đã tự mình tiêu được những đồng tiền đó một cách có ích lợi và hoan hỉ…

Tóm lại, điều khác biệt của KHÍ CÔNG HIMALAYA ở chỗ: có hệ thống bài tập rất phong phú, rất logic, khoa học, lại giản dị, dễ tập, an toàn và mang lại hiệu quả rất cao trong thời gian ngắn.

Không ít những người tìm đến với KHÍ CÔNG HIMALAYA đã là “đầu ra” của các bệnh viện, chính vì thế, kết quả trong tập luyện có thể khác nhau. Nhưng bất luận thế nào, tất cả các học viên, khi đã chuyên tâm với KHÍ CÔNG HIMALAYA, đều được cải thiện về sức khỏe và tìm thấy sự bình yên trong những tháng năm gắn bó cùng môn phái.

Thầy Trần Hoài Văn đón nhận hoa trong buổi lễ kỉ niệm 3 năm thành lập Câu lạc bộ khí công Himalaya.

Có cả khóa học trên mạng cho học viên ở xa

– Nguyên lí vận hành của các bài tập môn phái khí công Himalaya là gì, thưa anh?

– Những ai quan tâm hoặc tìm hiểu qua về đông ý, ắt đều biết câu: THÔNG BẤT THỐNG/THỐNG BẤT THÔNG. Nghĩa là: Nếu đã THÔNG (thông suốt) thì không THỐNG (ốm, bệnh). Còn nếu đã THỐNG (ốm, bệnh), nghĩa là không THÔNG (bị tắc).

Tất cả các bài tập của KHÍ CÔNG HIMALAYA đều lấy sự thông khí huyết, cân bằng âm dương làm kim chỉ nam. Nhưng muốn thông khí huyết, âm dương cân bằng thì bắt buộc lục phủ ngũ tạng phải khỏe và ngược lại: Lục phủ ngũ tạng phải khỏe thì mới cân bằng âm dương và thông khí huyết. Do đó, các bài tập có mang tên gì thì cũng không nằm ngoài các tác dụng: THÔNG KHÍ HUYẾT, CÂN BẰNG ÂM DƯƠNG, LÀM MẠNH LỤC PHỦ NGŨ TẠNG. Khi đã hội đủ các yếu tố vừa nêu, thì “không hẹn mà nên”, hệ gân cơ xương khớp và những bộ phận khác trong cơ thể cũng đương nhiên mạnh theo, bởi gân cơ xương khớp và tất cả những thứ khác đều “ăn theo” lục phủ ngũ tạng.

Không muốn dài dòng, mất thời gian của người đọc, nhưng thiết tưởng, học viên cũng cần biết qua điều này: Thận chủ về xương khớp, khai khiếu ra tai. Do đó, thận khỏe thì những bệnh liên quan tới xương khớp, tai… sẽ phải lùi dần. Phổi phụ trách hệ hô hấp, lại chủ về da, khai khiếu ra mũi; nên phổi khỏe, thì những bệnh liên quan tới hô hấp, mũi và da sẽ phải tiêu trừ. Gan là nhà máy hóa học của cơ thể, lại chủ về gân, khai khiếu ra mắt. Gan khỏe thì sẽ sản sinh ra những chất hóa sinh mà cơ thể cần, gân cốt lại mạnh mẽ, khang kiện, mắt sáng. Tì (lá lách) là cơ quan chuyển hóa thức ăn thành những chất dinh dưỡng nuôi cơ thể, lại chủ về cơ thịt, khai khiếu ra môi. Tim phụ trách hệ tuần hoàn, lại chủ về các mạch (tĩnh mạch, động mạch), khai khiếu ra lưỡi… Cứ thế mà suy ra, những cơ quan này khỏe, thì những thứ nó phụ trách sẽ khỏe theo.

Chính vì vậy, KHÍ CÔNG HIMALAYA đem đến cho học viên một cơ thể khoẻ mạnh và một trí óc minh mẫn. Các bài tập cũng chính là bài thuốc để gột rửa sạch sẽ các độc tố trong cơ thể, cung cấp máu và ô xy đến mọi tế bào bất cứ khi nào học viên tập luyện, dù chỉ là những động tác duỗi khớp, duỗi cơ đơn giản nhất. Với các tư thế, động tác vô cùng phong phú nhưng lại giản dị, dễ tập, toàn bộ cơ thể (bao gồm cả các cơ quan bên trong) được mát xa, được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trong đó có các tuyến quan trọng đối với sức khỏe như: tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến tuỵ và cả những bộ phận liên quan đến khoái cảm tình dục… Những tác dụng trên giúp cơ thể người tập được phục hồi năng lượng và làm chậm lại quá trình lão hoá. Điều này lí giải: Tại sao những học viên tập luyện KHÍ CÔNG HIMALAYA một thời gian thường trẻ hơn tuổi khá nhiều.

Tuy không tập trung chuyên sâu vào chức năng giảm cân, giảm béo như một số bộ môn Gym, Fitness, nhưng các động tác của KHÍ CÔNG HIMALAYA cũng có tác dụng nhất định trong lĩnh vực này, nếu người tập kết hợp với việc ăn uống điều độ. Nhiều học viên đã lấy lại vóc dáng thon thả một cách khoa học và ít tác dụng phụ sau một khoảng thời gian chuyên cần tập luyện.

Một điều cũng không thể không nhắc tới: Đó là KHÍ CÔNG HIMALAYA đem lại cho người tập một làn da khỏe đẹp, bởi các bài tập động – tĩnh công giúp cho tuyến nội tiết hoạt động hiệu quả, giải phóng các độc tố trong buồng phổi, mang lại một năng lượng sống dồi dào. Các bài tập cũng sẽ giúp học viên có một giấc ngủ sâu, vực dậy tinh thần vui khoẻ, mang lại độ săn chắc và sức sống cho da, kích thích tuyến bã nhờn nằm dưới da chiết xuất dầu tự nhiên, gia tăng tuần hoàn máu, giữ một làn da tươi trẻ.

Có thể nói, bể học là mênh mông, nhưng cùng với các pháp môn dưỡng sinh khác, KHÍ CÔNG HIMALAYA ngoài việc mang lại cho học viên có thể xác khỏe mạnh, trí tuệ minh mẫn, còn giúp họ ngộ ra cái tôi của mình, để sống chậm lại trong thế giới ồn ào, hỗn tạp, quay cuồng này…

– Vâng, những chia sẻ của anh về môn phái, và đặc biệt là qua những phản hồi của học viên, thì đây đúng là một môn tập luyện rất quí. Vậy anh có kế hoạch gì để phát triển sâu rộng môn phái?

– Tôi mang ơn môn phái, nên nguyện gắn bó cho đến hết phần đời còn lại. Cũng chính vì hiểu được tác dụng vô giá của KHÍ CÔNG HIMALAYA trong việc rèn luyện thân thể để có sức khỏe đẩy lùi bệnh tật, nên tôi đã hướng dẫn cho nhiều ngàn người tập luyện và đa phần đều đạt được kết quả rất tốt. Nhờ đó, mà KHÍ CÔNG HIMALAYA đã được Liên hiệp các hội Unesco quốc tế công nhận và kết nạp trở thành thành viên. Hàng tháng, chúng tôi có mở lớp dạy trực tiếp tại Trung tâm Thể thao Ba Đình, 115 Quán Thánh, Hà Nội. Mỗi khóa học trong 10 buổi tối với những bài tập cơ bản tốt cho sức khỏe nhất.

Tuy nhiên, có rất nhiều cô bác, anh chị em ở xa, không có điều kiện về Hà Nội theo học, nên chúng tôi đang xúc tiến sản xuất những chương trình dạy KHÍ CÔNG HIMALAYA trên mạng, để bất kì ai, dù ở bất kì nơi nào trên thế giới, đều có thể tham gia tập luyện. Dự kiến khoảng cuối tháng 4, sẽ khai giảng những khóa học online này.

Ngoài ra, tôi mong muốn được đưa KHÍ CÔNG HIMALAYA vào trường học và bệnh viện. Nếu làm được điều này, thì người Việt sẽ ít ốm đau, bệnh tật, ngân sách nhà nước sẽ đỡ được rất nhiều tiền phải chi cho bệnh nhân. Và quan trọng nhất, các thế hệ người Việt trong tương lai sẽ khỏe mạnh về cả thân và tâm. Đây cũng là tâm nguyện của Thầy tôi nhắn nhủ, giao phó lại cho những đệ tử của KHÍ CÔNG HIMALAYA.

– Anh có thể bật mí cho mọi người biết, mỗi khóa học kéo dài trong 10 buổi tối đó, các học viên sẽ được truyền dạy những bài tập gì?

Thầy Trần Hoài Văn thị phạm cho các học viên tại một khóa học ở Trung tâm Thể thao Ba Đình, 115 Quán Thánh, Hà Nội.

– Thông thường, tại khóa học đó, các học viên sẽ được tôi truyền dạy 5 bài tập cơ bản:
1. VẠN BỘ TRƯỜNG SINH: Làm mạnh thận âm và thận dương, khắc phục các chứng bệnh về xương khớp (do thận chủ trị về xương khớp), các chứng đau mỏi lưng, tiểu đêm, yếu sinh lí…

2. NẠP XẢ: Một bài tập tuyệt vời có tác dụng thần tốc đối với những người mắc các chứng bệnh về dạ dày, đại tràng, hệ tiêu hóa, bài tiết; lạnh bụng ăn không tiêu, đi đại tiện ra phân sống; nóng trong người, ợ chua trào ngược, táo bón…

Ngoài ra, bài tập này còn có tác dụng cân bằng huyết áp, làm mạnh tuyến tụy hỗ trợ rất tốt cho bệnh tiểu đường cũng như điều chỉnh các chỉ số về mỡ máu, gan nhiễm mỡ… Một “tác dụng phụ” nữa của bài tập tuyệt vời này là “xả rượu” rất nhanh, giúp các “bợm nhậu” ít bị ảnh hưởng bởi độc tố của các loại rượu.

3. NGŨ HÀNH ĐỘNG CÔNG: Bồi bổ, nâng cấp toàn bổ lục phủ ngũ tạng gồm: Tim, gan, lá lách, phổi, thận, dạ dày, mật, ruột non, ruột già, bàng quang… Bài tập này tuân thủ triệt để thuyết “Ngũ hành tương sinh” của vũ trụ áp dụng vào bên trong cơ thể.

4. TRƯỜNG XUÂN CÔNG: Đả thông khí huyết, kinh mạch toàn thân, có nhiều động tác hỗ trợ rất tốt cho chứng huyết áp thấp, đau vai gáy cổ, làm mạnh gân cơ xương khớp, làm sáng mịn, hồng hào làn da.

5. NĂNG LƯỢNG – TƯƠI TRẺ – RẠNG RỠ: là một bài tập được chị em phụ nữ rất yêu thích. Nó nằm trong chùm bài tập giúp trẻ hóa cơ thể (chống lão hóa). Đúng như tên gọi, các tổ hợp động tác vô cùng khoa học, logic sẽ giúp cho khí huyết lưu hành, thủy dịch xoay vần, kinh lạc thông suốt, âm dương quân bình, thủy hỏa tương tế. Làm cho nhịp điệu sinh học của cơ thể thích nghi cao nhất với trời đất.

Nhiều động tác chú trọng vào vùng luân xa 3, 4, 5 có tác dụng thông hoạt phổi và điều hòa khí huyết, kết nối tâm thận, tăng cường chuyển hóa gan, mật, nhuận tỳ vị, trong sáng tinh thần, giãn mỡ can cơ xương, làm trẻ hóa bộ khung cơ thể, làm cân bằng, trẻ hóa hệ thống nội tạng.

Đây cũng là bài tập có nhiều động tác tĩnh công bằng cách niệm chú có tác dụng vượng tinh khí thần làm cân bằng trạng thái tâm thức, thanh tịnh, an lạc và trí huệ, thanh tâm, dưỡng thần và phát huệ giác.

– Xin cảm ơn anh đã dành thời gian trò chuyện cùng TTĐS!

Biên Thùy (Tuổi trẻ & Đời sống)

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.